Trang Chủ Kiến thức 7 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình

7 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

7 cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình 

Có nhiều cách chi tiêu tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình để bạn có thể tích lũy tài chính hoặc mua sắm các vật dụng thiết yếu nữa. Việc áp dụng một hoặc kết hợp giữ nhiều cách khác nhau sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm nhanh chóng. Tham khảo ngay bài viết để chọn được cách tiết kiệm tiền phù hợp với gia đình.

  1. Lập ngân sách, kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho gia đình, đừng “ vung tay quá trán”

Có một hiện trạng đang xảy ra ở rất nhiều các hộ gia đình tại Việt Nam đó là dù nhiều người có thu nhập cao nhưng không biết cách chi tiêu thì gia đình. Cuộc sống có nhiều thứ không quan trọng, đừng “ vung tay quá trán” nếu không cần thiết.

Việc quan trọng đầu tiên của mỗi gia đình đó là lập ngân sách chi tiêu hàng tháng xem cụ thể gia đình mình chi tiêu trong khoảng bao nhiêu tiền. Hoặc, các bạn có thể lập sổ chi tiêu hàng tháng, xem cần chi và tiêu những khoản nào để có thể dự trù phát sinh sau đó.

Việc quan trọng đầu tiên của mỗi gia đình đó là lập ngân sách chi tiêu hàng tháng xem cụ thể gia đình mình chi tiêu trong khoảng bao nhiêu tiền.

Trước khi chi tiêu bất cứ khoản nào, hãy hỏi bản thân món đồ có thực sự quan trọng, sử dụng lâu dài hay chỉ là sở thích trước mắt. Đặt ra câu hỏi này sẽ khiến bạn hạn chế việc chi tiêu hoang phí. Sau khoảng một tháng, hãy so sánh với chi phí trước khi áp dụng cách chi tiêu này, chắc chắn bạn sẽ thấy dư ra một khoản không thể nhỏ.

Mục đích của hoạt động này là kiểm soát được nguồn tài chính trong gia đình. Phân bổ rõ ràng định mức cho từng nhu cầu sử dụng khác nhau trong gia đình. 

BẠN CÓ BIẾT:  Tự do tài chính tuổi 38 vì không chọn tiết kiệm

2. Một số phương pháp giúp chi tiêu tiết kiệm

Việc chi tiêu có kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền. Một số phương pháp giúp bạn tối ưu được một số khoản chi tiêu không cần thiết.

2.1 – Ưu tiên ăn tại nhà và mang cơm đi làm/ đi học

Việc nấu ăn cơm tại gia không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn mà còn tiết kiệm một phần chi phí khi bạn đi ăn ngoài.

2.2 – Tái sử dụng triệt để 

Một cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình nữa là hãy tái sử dụng. Những đồ dùng cũ, chưa hư hỏng có thể chế tạo lại để thay đổi công năng. Ví dụ như em nhỏ thì sử dụng quần áo, sách vở, balo của anh chị lớn, con cái có thể sử dụng máy tính chung, bàn làm việc của bố mẹ. Tái sử dụng và tăng giá trị sử dụng góp phần tiết kiệm tài chính cho gia đình bạn.

2.3 – Cắt giảm các chi phí cố định khi có thể

Bạn đang đăng ký các chương trình xem truyền hình qua mạng nhưng nhà bạn cũng có kết nối wifi, đăng ký internet. Hãy giảm bớt một trong hai để tiết kiệm chi phí. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình này cũng rất phổ biến.

2.4 – Thanh lý các món đồ không sử dụng giúp chi tiêu tiết kiệm

“Cũ ta mới người” cho nên những món đồ cũ còn sử dụng được hãy thanh lý thay vì vứt bỏ. Khoản tiền thanh lý có thể không giúp bạn mua được món đồ mới. Nhưng lại mang đến một khoản phí để bạn chi trả các khoản khác trong gia đình mình.

2.5 – Tận dụng khuyến mãi mua hàng online

Thời buổi bùng nổ mua hàng online vì không những có giá ưu đãi mà còn tiện lợi cho bạn. Có những đợt hàng giảm giá lớn giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản kha khá. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình nay được nhiều gia đình trẻ lựa chọn để mua nhu yếu phẩm sử dụng hàng ngày cho gia đình.

Tận dụng các khuyến mãi mua hàng online cũng là một cách tiết kiệm chi tiêu

3. Lập danh sách các món đồ cần mua 

Bạn có gặp trường hợp đi chợ hoặc siêu thị mua nhiều hơn những thứ mình dự định hay chưa? Đó là lý do để bạn lập danh sách các món đồ cần mua. Danh sách này có thể có thể lập trước khi đi chợ, siêu thị. Nhưng cũng có thể lập theo tháng, năm để bạn biết gia đình mình đang cần mua những gì và chỉ nên mua theo danh sách đã lập. Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình này sẽ kiểm soát mua những món đồ không cần thiết.

4. Tiết kiệm một khoản cố định hàng tháng

Như các quy tắc tiết kiệm tiền, bạn nên tiết kiệm một khoản cố định hàng tháng. Khoản tiết kiệm này cần được thực hiện nghiêm túc. Và quan trọng hơn hết là bạn không phải tạo sức ép cho bản thân khi đặt các con số tiết kiệm quá mức với tình hình tài chính của gia đình mình. Miễn sao bạn có tích lũy tiết kiệm nhỏ còn hơn không có. 

Chien-luoc-tich-san-da-thay-doi-toi-nhu-the-nao2

Tiết kiệm một khoản cố định giúp giảm sức ép tài chính cho chính bản thân bạn.

Trong các phương pháp tiết kiệm hiện nay, tham gia Tích sản cổ phiếu là cách hữu hiệu để bạn có thể dễ dàng thực hiện các kế hoạch, mục tiêu lâu dài. Chỉ với 10 – 15% thu nhập, bạn đã có thể xây dựng một lá chắn bảo vệ tài chính vững chắc khi gặp rủi ro, ổn định ngân sách cho con cái khi đến tuổi trưởng thành và an nhàn hưu trí khi bước sang tuổi nghỉ hưu.

5. Dạy trẻ cùng chi tiêu tiết kiệm tiền

Việc tiết kiệm là của cả gia đình, không phải của riêng một ai. Trẻ em có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng đúng đủ nhu cầu của mình như sử dụng điện, sử dụng nước. Hoặc giảm bớt việc đòi mua sắm quá nhiều đồ chơi, đồ dùng mà chưa sử dụng hết.

Dạy trẻ tiết kiệm từ nhỏ để trẻ có thể hiểu được giá trị của đồng tiền và chi tiêu hợp lý hơn

6. Tìm thêm việc làm để tăng thu nhập

Gia tăng nguồn thu nhập để nguồn thu luôn cao hơn nguồn chi là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là phải biết sắp xếp thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bạn có thể lựa chọn đầu tư tài chính như chứng khoán, cổ phiếu,…để gia tăng thu nhập thụ động cho gia đình mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

7. Hạn chế vay mượn, thanh toán bằng thẻ tín dụng

Trừ trường hợp bất khả kháng, thì việc vay mượn một khoản nhỏ là cần thiết. Nhưng để vay mua xe mới, vay đi du lịch… thì bạn nên cân nhắc lại. Vay thì phải trả, khoản tiền này nếu có còn phát sinh lãi ảnh hưởng đến tài chính của gia đình.

Hãy hạn chế tối đa việc sử dụng “khoản tiền không phải của mình”.

Hiện nay việc đăng ký thẻ tín dụng không còn quá khó khăn như trước đây. Do vậy, dẫn đến việc nhiều người sử dụng thẻ tín dụng không đúng cách. Và nếu lạm dụng sử dụng bạn sẽ nhanh chóng trở thành con nợ. Hơn nữa, khi trả nợ không đúng hạn, bạn sẽ bị phạt phí trả chậm và lãi suất trả chậm của thẻ tín dụng rất cao. Do đó, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng “khoản tiền không phải của mình” này.

Có nhiều cách chi tiêu tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình bạn thông qua các sinh hoạt hàng ngày. Việc tiết kiệm mang ý nghĩa lớn lao, không chỉ chuẩn bị nguồn tài chính vững vàng cho gia đình, mà còn góp phần hình thành thói quen sử dụng tiền thông minh hiệu quả.

Chi tiêu gia đình tiết kiệm chưa bao giờ là thừa dù gia đình bạn thu nhập cao. Trong vấn đề này, hãy xác định rõ những thứ quan trọng, lợi ích lâu dài để mua và nên có một quỹ dự phòng thông minh để cuộc sống “suôn sẻ” như ý muốn.

NHIỀU NGƯỜI LO LẮNG VỐN NHỎ CÓ TÍCH SẢN ĐƯỢC KHÔNG? CÂU TRẢ LỜI TẠI ĐÂY !!!

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent