Trang Chủ Kiến thức 5 lời khuyên xây dựng nền tảng tài chính cá nhân

5 lời khuyên xây dựng nền tảng tài chính cá nhân

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

5 lời khuyên xây dựng nền tảng tài chính cá nhân

Sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và lập kế hoạch tài chính cho cá nhân và doanh nghiệp tại Phố Wall, mới đây, trên tờ Business Insider, Alan Moore – chuyên gia tài chính, đồng sáng lập 2 tổ chức XY Planning Network và Serenity Financial Consulting (chuyên về tư vấn tài chính cá nhân và doanh nghiệp) – đã chia sẻ những kinh nghiệm ông thường dùng để tư vấn cho khách hàng nhằm giúp họ xây dựng một nền tảng tài chính bền vững trong tương lai.

  1. Trả tiền cho chính mình là bài học đầu tiên trong tài chính cá nhân

Giống như bài học trong quyển Người giàu có nhất thành Babylon của George S. Clason, khái niệm quan trọng nhất Alan Moore luôn đề cập với khách hàng của mình trước tiên, đó là hãy hiểu việc trả tiền cho chính mình.

Học cam kết tiết kiệm bằng cách “ trả cho bản thân trước” – “ pay yourself first” la chiến lược hiệu quả giúp bạn dễ tiết kiệm tiền hơn.

Khi trả tiền cho bản thân, bạn biến khoản tiết kiệm thành một loại “ hóa đơn” bắt buộc phải thanh toán

Chi phí hàng tháng của một người thành 2 nhóm: chi phí bắt buộc gồm tiền nhà, tiền điện và những khoản tiền bạn không thể không thanh toán…chi phí tự do: Những khoản chi có thể điều chỉnh như ăn uống, mua sắm, giải trí…Nếu không tự trả cho mình trước, nhiều khả năng đến cuối tháng, bạn không còn đồng nào để tích lũy.

Khi trả tiền cho bản thân, bạn biến khoản tiết kiệm thành một loại “ hóa đơn” bắt buộc phải thanh toán. Nhờ vậy, ngân sách dành dụm tăng nhanh hơn, đồng thời tạo động lực cắt giảm những mục không cần thiết phía sau.

Mẹo sinh lời hiệu quả từ tiền nhàn rỗi khi đầu tư chứng khoán Bạn đã biết chưa?

  1. Tập trung vào thu nhập

Theo lý thuyết kinh tế đơn giản, lợi nhuận = doanh thu – chi phí, vì vậy, nếu muốn tăng lợi nhuận (khoản tiền trả cho mình như đã nêu trên), bạn có 4 lựa chọn: tăng doanh thu, giảm chi phí, làm mức tăng doanh thu lớn hơn mức tăng chi phí, hoặc vừa tăng doanh thu vừa giảm chi phí.

Bạn có thể chọn 1 trong 4 cách này, tuy nhiên Alan Moore luôn muốn khách hàng của ông tập trung để tìm giải pháp nhằm tăng thêm thu nhập hằng tháng hoặc hằng năm của họ ở mức tối đa.

Tập trung vào thu nhập giúp bạn nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tài chính hơn

Tất nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc ông không khuyến khích họ tiết kiệm nhiều hơn, mà bởi theo Alan, việc bạn tìm giải pháp để tăng thu nhập của bạn mỗi tháng lên 1 triệu đồng sẽ dễ dàng hơn và ý nghĩa hơn nhiều cho cuộc sống của bạn so với việc phải tìm mọi cách để tiết kiệm thêm mỗi tháng 1 triệu đồng.

Ngoài ra, dựa vào kinh nghiệm tư vấn của mình, Alan Moore nhận thấy những khách hàng kiên định giữ mức chi tiêu trung bình từ 50 – 60% tổng thu nhập sẽ nhanh chóng hoàn thành kế hoạch tài chính hơn những người thường chi tiêu quá lố.

XEM THÊM: CHIẾN LƯỢC TÍCH SẢN HIỆU QUẢ

  1. Đầu tư cho mình trước là tiền để xây dựng tài chính cá nhân

Đầu tư – khiến tiền bạc làm việc cho bạn luôn là một phương pháp kiếm tiền bền vững nhưng rất khó khăn. Ngay những bậc thầy về đầu tư như Warren Buffett cũng không tránh khỏi những quyết định đầu tư sai lầm (từng mất khoảng 1,122 tỷ USD khi đầu tư vào trái phiếu của Energy Future Holdings, năm 2012). 

Vì vậy, khi còn trẻ, thay vì nghĩ đến việc tiết kiệm để nghỉ hưu, bạn nên đầu tư cho chính mình, tập trung vào việc tăng thu nhập bằng việc tham gia những khóa học ngắn hạn, gặp gỡ những người thành công, trải nghiệm những phương pháp kiếm tiền khác nhau…

Đầu tư vào bản thân được coi là tiền để để mọi người có thể xây dựng tài chính cá nhân trong tương lai

Những điều đó sẽ giúp bạn học hỏi thêm kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng để có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Điều đó sẽ giúp bạn giàu có nhanh hơn và có một cuộc sống thú vị hơn so với việc chỉ tập trung dành dụm thật nhiều.

  1. Doanh nhân là một hình mẫu tốt về độc lập tài chính

Khi có toàn quyền quyết định về công việc, thu nhập và thời gian của mình, bạn đang thực sự được trải nghiệm cụm từ “độc lập tài chính”. Dù kiếm được rất nhiều tiền nhưng nếu luôn bị chi phối bởi những yếu tố trên thì bạn khó có được cảm giác “độc lập”.

Là doanh nhân, theo Alan, không đồng nghĩa với việc bạn phải trở thành chủ doanh nghiệp, phải điều hành nhiều nhân viên. Bạn chỉ cần xây dựng cho mình một hình thức kinh doanh (có thể đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản…) mà bạn hoàn toàn chủ động trong việc tạo thu nhập cho mình là được.

Bạn nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2022? – Đọc TẠI ĐÂY!

  1. Không mua nhà

Alan Moore thường phải dành phần lớn thời gian tư vấn của mình để trao đổi với khách hàng của ông những vấn đề về nhà cửa. Cho dù ở Mỹ hay ở Việt Nam, những bất động sản mua với mục đích sở hữu bằng hình thức trả góp 5 – 20 năm luôn là sự lựa chọn kém hợp lý trong kế hoạch tài chính.

Những bất động sản để ở thường có tính thanh khoản kém, tốn nhiều chi phí duy trì, chưa kể khoản nợ trả góp hằng tháng, hằng quý chính vì vậy bạn nên không mua nhà từ sớm

Những bất động sản để ở thường có tính thanh khoản kém, tốn nhiều chi phí duy trì, chưa kể khoản nợ trả góp hằng tháng, hằng quý. Những khái niệm về nợ tốt hay nợ xấu chỉ là quan niệm tài chính, với Alan, nợ dù tốt hay xấu đều là nợ và nợ thì không thể mang lại cho bạn một cuộc sống hạnh phúc.

Bên cạnh đó, việc sở hữu một căn nhà – một gánh nặng tài chính – còn ngăn cản bạn đưa ra quyết định về cơ hội nghề nghiệp mới, vị trí công việc, trải nghiệm cuộc sống mới ở nhiều nơi khác nhau.

Nếu đã lập kế hoạch về hưu cho mình, hình dung nơi muốn sống và sở thích theo đuổi một cách rõ ràng khi về hưu thì bạn hãy nghĩ đến chuyện mua nhà. Nếu không, hãy ở nhà thuê và chỉ mua nhà nếu nó mang lại lợi nhuận cho bạn.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AZFIN.VN

Gen Z đầu tư – Nên bắt đầu từ đâu?

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent