Trang Chủ Kiến thức Đầu tư chứng khoán dài hạn liệu có ” ngon” không?

Đầu tư chứng khoán dài hạn liệu có ” ngon” không?

bởi tran khoi
0 bình luận

Đầu tư chứng khoán dài hạn là một trong những phương pháp đầu tư phù hợp với nhiều nhà đầu tư trong đó có rất nhiều nhà đầu tư lớn như Warren Buffett, Benjamin Graham…Điều gì làm phương pháp này hấp dẫn đến vậy?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn được hiểu là một hình thức mua bán cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản có khả năng sinh lời trong tương lai mà nắm giữ nó trong một thời gian dài ( cụ thể là 3 – 10 năm), có người có thể nắm giữ cả đời.

Vậy NĐT sẽ đầu tư chứng khoán dài hạn như thế nào?

NĐT lựa chọn đầu tư vào những cổ phiếu hay trái phiếu có giá trị thấp ở hiện tại nhưng chắc chắn có khả năng sinh lời trong tương lai. NĐT sẽ nắm giữ cổ phiếu này trong thời gian dài chờ cơ hội cổ phiếu tăng giá. Sau đó học có thể bán đi hay nhận cổ tức định kỳ đối với cổ phiếu của những tập đoàn lớn. Hoặc những NĐT có lượng cổ phiếu lớn có thể trở thành một cổ đông lớn ở công ty.

Đầu tư chứng khoán dài hạn sẽ giúp tận dụng sức mạnh của lãi kép, đây cũng là là hình thức đầu tư thụ động. Với phương thức này, NĐT sẽ phân tích và chọn đầu tư cổ phiếu đang có định giá hấp dẫn, mua vào và kiên nhẫn chờ đợi đến khi sản phẩm tăng giá, bán đi và thu lại lợi nhuận cao hơn.

Vậy nên để tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, NĐT cần tập trung vào một số ít chứng khoán có giá trị, phân tích và đánh giá để lựa chọn sản phẩm thực sự đáng để đầu tư để có cơ hội kiếm lời.

Đọc thêm: Chiến lược tích sản cổ phiếu hiệu quả

Đầu tư  dài hạn có những ưu và nhược điểm nào?

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán dài hạn

Bất kỳ cách đầu tư tiền hiệu quả nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng, với đầu tư chứng khoán dài hạn có thể kể đến một số đặc điểm sau:

– Kiểm soát rủi ro ở mức thấp nhất

Vì không phải thực hiện các giao dịch nhỏ và trong thời gian ngắn nên NĐT cũng dễ dàng hơn trong việc kiểm soát các vấn đề có thể phát sinh, nhất là các rủi ro trong quá trình đầu tư hay thậm chí là thất bại khi thực hiện giao dịch.

– Đảm bảo dòng vốn và tối ưu lợi nhuận

Không như đầu tư ngắn hạn, các NĐT chứng khoán dài hạn dành khá nhiều sự kiên nhẫn để chờ đợi thời điểm thích hợp thực hiện việc mua bán cổ phiếu. Đây cũng là giải pháp giúp NĐT tối ưu lợi nhuận nhờ bán được cổ phiếu vào những thời điểm thị trường có giá tốt nhất cũng như mua được cổ phiếu với thấp.

– Đảm bảo sự bền vững của lợi nhuận

Nhiều NĐT chia sẻ rằng đây cũng chính là lý do lớn nhất để họ lựa chọn đầu tư chứng khoán dài hạn. Khi chờ đợi đến thời điểm thích hợp, NĐT có thể bán cổ phiếu ra thị trường với giá cao, lợi nhuận thu vào sẽ được tối ưu nhất. Và không thể không kể đến việc với hình thức đầu tư này, NĐT còn được hưởng lãi kép, đảm bảo lợi nhuận luôn ở mức cao nhất.

Xem ngay: Có nên tích sản cổ phiếu không?

Vậy nhược điểm lớn nhất của hình thức đầu tư này là gì?

Đó là khả năng thu hồi vốn cũng như lợi nhuận sẽ chậm hơn vì thời gian đầu tư kéo dài. Phương pháp này không phù hợp với những NĐT đầu cơ, thích ăn xổi trong thời gian ngắn.

Tiếp theo là những NĐT thiếu kiên nhẫn, không có nguyên tắc cụ thể chỉ muốn kiếm lại lợi nhuận trong thời gian ngắn. Nếu xác định không thể nắm giữ cổ phiếu trên 1 năm thì tốt nhất NĐT không nên đầu tư cổ phiếu dài hạn.

Tìm hiểu thêm: Đầu tư sinh lời nhưng vẫn an toàn tài chính

Những điều cần lưu ý khi đầu tư

Đầu tiên, NĐT cần quan tâm nhiều hơn đến thời gian mua chứng khoán. Thời điểm thích hợp sẽ giúp NĐT có thể mua được chứng khoán với mức giá rẻ hơn so với giá trị thực của nó. Khi đó, việc bán ra chứng khoán sẽ đảm bảo mang đến lợi nhuận tối ưu nhất cho NĐT.

Tiếp theo NĐT nên có chiến lược chọn cổ phiếu đúng đắn như chọn những doanh nghiệp uy tín có sức cạnh tranh, tiềm năng phát triển trong tương lai và ban quản trị có tầm nhìn. 

Có thể bạn chưa biết Tích sản cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư đánh giá là hình thức đầu tư dài hạn hấp dẫn, an nhàn và sinh lời hiệu quả. Tích sản cổ phiếu đang dần trở thành xu thế đầu tư trong tương lai nhờ những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn có thể đăng ký tham gia Tích sản cổ phiếu Tại đây.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AzFin.vn

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent