Trang Chủ Kiến thức Tiềm năng không thể bỏ lỡ của PHR

Tiềm năng không thể bỏ lỡ của PHR

bởi tran khoi
0 bình luận

Tổng quan về doanh nghiệp PHR

Tiền thân của Công ty là đồn điền cao su Phước Hòa, sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đổi tên thành Nông trường Cao su Quốc Doanh Phước Hòa. Năm 1993, Công ty Cao su Phước Hòa được thành lập lại theo quyết định số 142NN/QĐ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Công nghiệp thực phẩm (nay là Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Công ty bắt đầu niêm yết vào ngày 04/08/2009 tại sàn HSX với mã giao dịch là PHR. Hiện nay mã cổ phiếu đang được giao dịch với thanh khoản trung bình 10 phiên là 737,120 cổ phiếu.

Công ty Cổ phần Cao su Phước Hoà (HoSE: PHR)

Họ kinh doanh gì ?

PHR là công ty cao su tự nhiên niêm yết với quỹ đất giá trị tại Bình Dương, công ty đang gia tăng hoạt động trong mảng khu công nghiệp (KCN) thông qua chuyển đổi đất cao su sang đất KCN.

Mảng hoạt động kinh doanh và cách ghi nhận

Mảng hoạt động chính PHR bao gồm kinh doanh cao su & cho thuê mặt bằng với cách ghi nhận như sau:

  • Mảng cho thuê BĐS KCN, PHR tiến hành cho thuê các hạ tầng xây dựng cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, các khoản thu từ hoạt động này sẽ được ghi nhận trực tiếp một lần.
  • Mảng kinh doanh cao su sẽ được ghi nhận theo sản lượng bán hàng

Cơ cấu cổ đông và ban lãnh đạo PHR ra sao ?

Phần lớn cổ phần của PHR được nắm giữ bởi Công ty Tập đoàn cao su Việt Nam (HSX: GVR) , Ban lãnh đạo cùng người nhà nắm giữ tỷ trọng thấp, khoảng 0.7% cổ phần và các cổ đông khác nắm giữ khoảng 27%.

Công ty mẹ GVR là tập đoàn cao su lớn nhất tại Việt Nam, là công ty thuộc toàn bộ quyền kiểm soát của Nhà nước (Chính phủ nắm giữ 96.77%).

Ban lãnh đạo PHR vẫn có khả năng quyết định dù chịu ảnh hưởng từ công ty me, thể hiện từ việc PHR giữ lại 32.85% cổ phần tại NTC. Dù GVR có kế hoạch tái cơ cấu tỷ lệ sở hữu tại NTC thông qua yêu cầu PHR bán cổ phần tại NTC cho GVR.

Tại sao nên tích sản cổ phiếu PHR?

Làn sóng FDI tiếp tục đổ bộ mạnh mẽ trong tương lai

Tình hình thu hút vốn 11 tháng đầu năm 2022

Tuy vốn đăng ký mới giai đoạn 11 tháng đầu năm chưa hồi phục hoàn toàn do diễn biến chính sách tiền tệ thắt chặt, tỷ giá các nước đang phát triển chưa được ổn định cũng như các biến động địa – chính trị toàn cầu, song FDI cũng đang dần được cải thiện, vốn điều chỉnh tăng 18.9%; Vốn thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài tăng 15.1% so với cùng kỳ. Có thể nói việc vốn điều chỉnh tiếp tục duy trì đà tăng là tín hiệu khẳng định niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với nền kinh tế, môi trường đầu tư của Việt Nam thông qua đầu tư mở rộng dự án hiện hữu.

Ngoài ra Việt Nam cũng là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp FDI nhờ lợi thế cạnh tranh quốc gia như (1) chi phí nhân công tương đối thấp so với các nước trong khu vực ( lương nhân công thấp hơn 60% so với Trung Quốc, (2) chính sách khuyến khích dòng vốn FDI thông qua các hiệp định FTAs được ký kết và (3) các quy định pháp lý về quản lý KCN/KCX được cải thiện (hạn chế thủ tục lằng nhằng không mang lại hiệu quả, cho phép các tỉnh thành, địa phương chủ động thúc đẩy FDI tại tỉnh mình,….)

Thêm vào đó, Việt Nam được hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch đầu tư tại Trung Quốc nhờ lợi thế vị trí lân cận với cơ sở sản xuất hiện có của Trung Quốc. Ngoài ra, thị phần sản xuất của Việt Nam tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu còn rất nhỏ so với Trung Quốc (chỉ ở mức khoảng 0.3%, trong khi ở Trung Quốc là 28%). Do đó, một sự thay đổi cơ cấu nhỏ từ Trung Quốc sang Việt Nam có thể giúp Việt Nam đạt được sự tăng trưởng mạnh trong tương lai.

=>>> Làn sóng FDI đổ bộ mạnh mẽ sẽ thúc đẩy lợi nhuận mảng cho thuê BĐS KCN trong tương lai.

Nền lãi suất tăng khiến các doanh nghiệp có tiền gửi ngân hàng lớn được hưởng lợi

Tỷ lệ tiền gửi ngân hàng các doanh nghiệp BĐS KCN & xu hướng lãi suất gia tăng

Đặc thù của hầu hết các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp hiện nay là họ đều nhận tiền thuê 1 lần cho cả 1 kỳ hạn thuê, chính vì vậy các doanh nghiệp này đều sở hữu một nguồn tiền mặt khá dồi dào.  Do đó, doanh nghiệp thường có xu hướng gửi tiền vào ngân hàng sau khi chi mở rộng sản xuất kinh doanh. Việc lãi suất có xu hướng tăng cao rõ rệt trong giai đoạn hiện nay sẽ thúc đẩy lợi nhuận tài chính của các doanh nghiệp này

Giá cao su tự nhiên hiện ở mức thấp, xu hướng gia tăng trong tương lai

Diễn biến giá cao su, (theo trading economics)

Theo doanh nghiệp nghiên cứu thị trường quốc tế Beroe, nhu cầu cao su tự nhiên được dự báo sẽ tăng nhẹ với đạt CAGR khoảng 4.8% trong giai đoạn 2017 – 2023. Trong khi đó, giá cao su lại đang ở mức thấp trong 10 năm trở lại đây. Như vậy, thế giới có thể sẽ bước vào tình trạng thiếu cung cao su trong tương lai.

Việt Nam lại là một trong những quốc gia xuất khẩu cao su tự nhiên lớn nhất toàn cầu. Ước tính Việt Nam chiếm khoảng 7.5% tổng giá trị xuất khẩu cao su và sản phẩm cao su toàn cầu (Chỉ xếp sau 2 nhà xuất khẩu lớn nhất là Thái Lan và Indonesia. Do đó, lợi nhuận PHR có thể tăng trưởng mạnh nếu như chu kỳ cao su bắt đầu đảo chiều

Doanh nghiệp duy trì trả cổ tức tiền mặt cao (cổ tức tiền mặt trung bình 40%/ năm)

Đánh giá tình hình kinh doanh doanh nghiệp

Đánh giá tình hình kinh doanh PHR

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2022, PHR ghi nhận doanh thu và LNST lần lượt đạt 1,132 tỷ đồng và 495 tỷ, lần lượt giảm 11.54% và tăng 45.58% so với cùng kỳ. Nguyên nhân cho sự giảm doanh thu nhưng tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ việc ghi nhận thu nhập đền bù trị giá 280 tỷ đồng từ việc chuyển đổi đất co su cho KCN Việt Nam – Singapore III (VSIP III) trong quý 1/2022.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, doanh thu mảng cao su và gỗ giảm 8.06% so với cùng kỳ, đạt 955 tỷ đồng do giá cao su suy giảm trong năm qua. Tuy nhiên, mảng kinh doanh này có thể sẽ khả quan hơn trong quý 4 nhờ nhu cầu tăng cao hơn vào dịp cuối năm.

Doanh thu mảng khu công nghiệp của PHR giảm 30.42% và đạt 165 tỷ đồng

Sức khoẻ tài chính tốt

Quy mô tài sản và nguồn vốn đều tăng mạnh qua các năm.

Nợ vay/ VCSH giảm mạnh. Không có nợ vay nếu xét theo chỉ tiêu nợ vay ròng.  Tính đến 9 tháng đầu năm 2022, tỷ lệ này còn 9.62%.

Tỷ lệ chiếm dụng vôn của PHR luôn duy trì ở mức rất cao cho thấy đơn vị có vị thế trong quan hệ với các đối tác

Công ty luôn duy trì trả cổ tức đều đặn.

Dòng tiền hài hoà

Dòng tiền từ HĐKD của doanh nghiệp luôn duy trì dương lớn

Dòng tiền từ đầu tư dương lớn giai đoạn gần đây nhờ những khoản thu từ các công ty con mà doanh nghiệp đã đầu tư.

Dòng tiền tài chính âm lớn do doanh nghiệp liên tục duy trì trả cổ tức và nợ vay trong những năm qua.

Tương lai doanh nghiệp có gì ?

KCN VSIP III sẽ là động lực chính dẫn dắt lợi nhuận

9 tháng đầu năm 2022, PHR mới chỉ ghi nhận 280 tỷ tiền đền bù từ KCN VIP III, đây là mức thấp so với dự kiến đền bù khoảng 900 tỷ. Như vậy công ty hoàn toàn có thể ghi nhận thêm 600 tỷ lợi nhuận từ hoạt động này trong 2023.

Ngoài ra, PHR sẽ nhận được 20% lợi nhuận từ việc bán đất KCN VSIP III (tối thiểu 1,2 tỷ đồng/ha) như một phần bồi thường cho việc chuyển đổi đất cao su vào LNTT năm 2023 và 2024.

Thêm vào đó, PHR cũng sẽ đầu tư 20% cổ phần vào VSIP III theo hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) vào đầu năm 2023, giúp dẫn dắt lợi nhuận của PHR trong dài hạn.

Tiềm năng từ khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 (NTU 3)

Để nắm bắt nhu cầu thuê đất KCN đang ngày càng tăng tại các tỉnh phía Nam, PHR đặt mục tiêu chuyển đổi hơn 5,600 ha diện tích cao su sang KCN (gồm 4,000 ha tự phát triển và 1,600 ha chuyển nhượng cho các chủ đầu tư khác), tương đương 48.5% quỹ đất hiện tại của Bình Dương. Trong đó NTU 3 là một trong những KCN nhiều tiềm năng trong tương lai. Việc NTC phê duyệt cho phép NTU 3 đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp này cũng như PHR (PHR nắm giữ 33% NTC) trong 3 năm tới

Doanh nghiệp tiếp tục chi trả cổ tức tiền mặt cao

Trong giai đoạn 2017-2021, tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt trung bình của PHR là 75%. Với mức giả định thận trọng, PHR hoàn toàn có thể chi trả cổ tức bằng tiền mặt là 4.000 đồng/CP trong năm 2023 (tương đương lợi suất cổ tức là 10,5% và tỷ lệ chi trả là 79%). Ngoài ra, mức cổ tức tiền mặt 40% cũng là mức phù hợp với kỳ vọng của công ty mẹ là Tập đoàn Cao su Việt Nam (HOSE:GVR)

Rủi ro của PHR là gì ?

  • Quá trình phê duyệt triển khai dự án kéo dài có thể khiến chi phí đền bù và giải phóng mặt bằng gia tăng
  • Tỷ lệ hấp thụ đất KCN có thể chậm hơn dự kiến có thể làm giảm giá thuê trung bình cũng như làm giảm lợi nhuận của các nhà phát triển KCN
  • Giá cao su có thể giảm mạnh hơn so với dự kiến

Hãy tham khảo ngay danh mục tích sản của AzFin để chọn được cổ phiếu tích sản tuyệt vời cho mình: tại đây

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tích sản cổ phiếu là gì và các kiến thức về tích sản. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn có thể tích sản hiệu quả.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AzFin.vn

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent