Trang Chủ Kiến thức Làm gì để sớm đạt độc lập tài chính?

Làm gì để sớm đạt độc lập tài chính?

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

Làm gì để sớm đạt độc lập tài chính?

“Tự do tài chính” chắc hẳn là cụm từ không còn xa lạ gì đối với các bạn nữa đúng không? Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của cụm từ này? Hay làm gì để có thể sớm đạt được độc lập tài chính?

Khái niệm về tự do tài chính là gì? 

Chắc hẳn đã có nhiều người đã từng nghe qua cụm từ “tự do tài chính” nhưng vẫn chưa thực sự hiểu định nghĩa của cụm từ này. Nhiều người vẫn nghĩ có nhiều tiền là độc lập tài chính, nhưng đây là suy nghĩ sai lầm của nhiều người về cụm từ này.

Câu trả lời là không hẳn. Vì thực tế chẳng ai nêu lên được khái niệm tự do về tài chính là như thế nào cả. Và cũng không ai định nghĩa được chữ “giàu” trong cuộc sống.

Tự do tài chính luôn là điều mong mỏi của rất nhiều người

 

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Đối với nhiều người, giàu có có thể là thu nhập cả trăm triệu một tháng hay ở biệt thự vài chục tỷ, nhưng vẫn có người lương tháng tầm chục triệu thì họ vẫn có thể thoải mái chi tiêu cho cuộc sống của chính mình. Chính vì vậy, không thể nói tự do trong tài chính có nghĩa là giàu có được! Nếu biết cách cân đối chi tiêu thì sớm muộn bạn sẽ có thể làm chủ nguồn tài chính cá nhân.

ĐỌC THÊM : Tài chính cá nhân: Tích lũy nhỏ

Tại sao các bạn trẻ khó đạt được độc lập tài chính?

Có 4 lý do khiến người trẻ rơi vào trạng thái túng thiếu mỗi khi đưa ra quyết định quan trọng nào đó và ko đạt được sự tự do tài chính:

  • Không có kế hoạch chi tiêu hiệu quả: Đây có thể được xem là lỗi cơ bản nhất của giới trẻ hiện nay khiến tình trạng tài chính không bao giờ khá lên được. Bạn phải biết lập kế hoạch chi tiêu thật chi tiết, vạch ra khoản nào dành cho chi tiêu cần thiết, khoản nào dành cho trường hợp khẩn cấp, khoản nào đầu tư sinh lời… có như thế sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn và quản lý mới hiệu quả.
  • Chi tiêu theo cảm xúc cá nhân quá nhiều: Người trẻ thường bị những áp lực cuộc sống đè nặng nên việc gặp phải những stress và tiêu xài để nuông chiều những cảm xúc của bản thân là điều khó tránh khỏi. Bên cạnh việc không lên kế hoạch chi tiêu càng khiến sức khỏe tài chính của bạn ngày càng xuống dốc, luôn tiêu trước trả sau và ” viêm màng túi” nghiêm trọng.

Nhiều người không biết quản lý tài chính của chính bản thân mình

  • Chỉ có một nguồn thu nhập: Trong tình hình kinh tế đầy biến động như hiện tại thì việc bạn chỉ kiếm thu nhập từ một nguồn duy nhất mang lại rủi ro khá cao và khiến bạn không thể tự do tài chính được. Ví dụ như trong lúc dịch Covid-19, chỗ làm cắt giảm nhân sự, bạn bị mất việc, từ đó bạn sẽ mất đi nguồn thu nhập và rơi vào giai đoạn khủng hoảng.
  • Không có chiến lược đầu tư: Bên cạnh việc tạo thu nhập từ nhiều nguồn như kinh doanh online, làm freelancer, bạn cũng nên đa dạng hóa danh mục đầu tư cá nhân. Mua cổ phiếu hay đầu tư vào forex cho những cuộc chơi lớn sẽ giúp đồng tiền nhàn rỗi của bạn sinh lời tốt.

THAM KHẢO THÊM: Làm sao để đầu tư sinh lời hiệu quả nhất?

3 cách giúp giới trẻ đạt được tự do tài chính sớm

Đa số mọi người hiện nay, đặc biệt là người trẻ, vẫn thường than vãn là không tự do tài chính được. Phần lớn là vì họ mắc phải một hoặc nhiều hơn một lý do đã nêu trên. Cùng xem 3 cách giúp các bạn trẻ cải thiện tình trạng sức khỏe tài chính cá nhân dưới đây nhé!

Cách 1: Thay đổi tư duy về tiền và quản lý tài chính cá nhân

Lý do mà khiến phần lớn mọi người khó đạt được tự do tài chính cá nhân chính là họ chưa hiểu được tính chất và giá trị thực của đồng tiền. Mỗi đồng tiền như một “người đồng hành” của mỗi người. Bạn làm việc tích cực và tạo ra tiền, để rồi những đồng tiền ấy sẽ lại đi cùng bạn qua mọi thứ trong cuộc sống.

Cách 2: Đặt một ngưỡng sống thấp để dễ đạt độc lập tài chính

Đặt một ngưỡng chi phí cuộc sống thấp để đạt tự do tài chính đồng nghĩa với việc tối ưu hóa chi phí và sống tối giản hơn. Tuy nhiên, đừng hiểu lầm là bạn phải thật dè dặt, tiết kiệm mới gọi là tối ưu hóa chi phí nhé! Một ngưỡng sống thấp là ngưỡng mà ở đó, những chi phí bạn bỏ ra không quá nhiều nhưng vẫn đủ cho bạn thoải mái tận hưởng cuộc sống của chính mình.

Đạt một ngưỡng mức sống thấp giúp bạn nhanh chóng đạt tự do tài chính

Hãy trở thành một người tiêu tiền thông minh khi phân biệt được những nhu cầu cần thiết trong cuộc sống và những ham muốn vật chất nhất thời không cần thiết. Khi bạn có một cuộc sống chất lượng không đồng nghĩa với việc bạn phải chi tiêu quá nhiều cho nó.

Cách 3: Đầu tư sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi để nhanh đạt tự do tài chính

Như đã đề cập ở trên, một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ không thể tự do tài chính đó là để nguồn tiền nhàn rỗi nằm im một chỗ. Do đó, “đầu tư sinh lời” chính là từ khóa quan trọng giúp nguồn tài chính của bạn trở nên thịnh vượng hơn. 

Những hình thức đầu tư vốn thấp mà hiệu quả cao có thể kể đến đó là đầu tư chứng khoán, ngoại hối,… Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào cũng có ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, một khi muốn đầu tư vào bất kỳ hình thức nào, bạn cũng nên tìm hiểu kiến thức để tránh gặp phải những rủi ro không đáng và ảnh hưởng đến sức khỏe tài chính nhé.

Vừa rồi, bài viết đã giúp bạn hiểu được khái niệm tự do tài chính là gì cũng như 4 điều khiến bạn luôn chật vật mỗi tháng, từ đó vạch ra 3 cách để bạn nhanh chóng đạt mục tiêu. Và nếu bạn muốn nguồn tiền nhàn rỗi có thể tham khảo hình thức Tích sản cổ phiếu để đầu tư sinh lời.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AZFIN.VN

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent