Trang Chủ Kiến thức Đầu tư giá trị là gì? Bạn có hiểu đúng về đầu tư giá trị?

Đầu tư giá trị là gì? Bạn có hiểu đúng về đầu tư giá trị?

Đầu tư giá trị là gì? Bạn có hiểu đúng về đầu tư giá trị?

bởi Lam Đỗ
0 bình luận

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị (tiếng Anh là Value Investing) là một chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư tìm kiếm, mua các cổ phiếu đang giao dịch với giá thấp hơn giá trị thực của nó, nắm giữ cho đến khi giá cổ phiếu vận động về đúng giá trị và thu về lợi nhuận.

Đầu tư giá trị (tiếng Anh là Value Investing) là một chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư tìm kiếm.

Nhà đầu tư thực hiện chiến lược đầu tư giá trị được gọi là nhà đầu tư giá trị (tiếng Anh là Value investor). Không giống như một số chiến lược đầu tư khách, đầu tư giá trị khá đơn giản. Nó không yêu cầu bạn phải có hiểu biết sâu sắc rộng trong ngành tài chính, phân tích các chỉ số, kỹ thuật hay tính toán sâu rộng trong ngành tài chính. Nếu bạn có kiến thức, kiên nhẫn, tiền bạc thì bạn có thể trở thành một nhà đầu tư giá trị.

Chiến lược của đầu tư giá trị hiệu quả 

Đối với chiến lược đầu tư giá trị, cách thức hoạt động chủ yếu như sau:

Nắm bắt được giá trị thực của một cổ phiếu, bạn có thể tiết kiệm được tiền khi mua nó vào thời điểm khuyến mại, lúc giá thấp hơn giá trị thực. Nếu bạn biết giá trị thực của một thứ gì đó, bạn có thẻ tiết kiệm rất nhiều tiền nếu mua mó vào thời điểm chúng đang giảm giá. Doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững. Chỉ có những doanh nghiệp như vậy mới có thể duy trì tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận cao vượt trội so với những doanh nghiệp còn lại.

Đầu tư cổ phiếu cần có chiến lược riêng để mang lại hiệu quả cao.

Các cổ phiếu có quản trị công ty xuất sắc để lèo lái doanh nghiệp đi xa và họ sẵn sàng chia sẻ lợi ích với cổ đông. Đầu tư cổ phiếu chính là gửi gắm tiền của mình cho người khác kinh doanh, vì thế cần có độ tin cậy cao. Chỉ có những doanh nghiệp có quản trị công ty xuất sắc thì cổ đông như chúng ta mới có thể được phân lợi nhuận công bằng. Lãnh đạo cần có tầm nhìn, có khả năng điều hành, ham học hỏi, ứng dụng công nghệ. Đặc biệt,lãnh đạo được chọn nên công bằng, minh bạch với nhà đầu tư.

Định giá hấp dẫn:  Chọn được cổ phiếu tốt, định giá rẻ thì giúp cho nhà đầu tư an tâm nắm giữ dù thị trường có biến động như thế nào chăng nữa.  

Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Trong đầu tư giá trị nhà đầu tư cần tuân thủ các nguyên tắc đầu tư như sau:

 1. Mỗi cổ phiếu đều có một giá trị nội tại: Mỗi một cổ phiếu trên thị thường đều có một giá trị nội tại (hay giá trị thực) vì mỗi cổ phiếu là đại diện cho một phần quyền sở hữu trong công ty. Nhà đầu tư cần phải tính toán được giá trị nội tại của cổ phiếu bằng cách dựa trên các số liệu như: Chỉ số P/B (Giá trị sổ sách), hệ số P/E, dòng tiền, vốn chủ sở hữu, doanh thu, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp hay lợi thế cạnh tranh trong ngành… 
 2. Luôn tuân thủ nguyên tắc biên an toàn: Nghĩa là luôn luôn mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn. Nhà đầu tư chỉ mua cổ phiếu khi giá thị trường thấp hơn nhiều so với giá trị nội tại của cổ phiếu đó. Khi mức giá thị trường thấp hơn nhiều so với mức giá nội tại mà nhà đầu tư xác định thì khoảng chênh lệch giữa hai giá trị này được gọi là biên an toàn. Sự chênh lệch này cho phép giảm thiểu khả năng gặp rủi ro của mỗi quyết định đầu tư. Biên an toàn thường được tính theo tỷ lệ phần trăm (%).
 3. Không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả: Giả thuyết thị trường hiệu quả có nghĩa là thị trường luôn luôn đúng, giá cổ phiếu phản ánh đầy đủ và chính xác giá trị thật của cổ phiếu. Những nhà đầu tư giá trị không tin vào giả thuyết này, thay vào đó họ tin rằng sẽ luôn có sự sai khác giữa giá trị thực và giá cổ phiếu. Tức là giá trị thực của cổ phiếu có thể cao hơn, có thể xấp xỉ và cũng có thể thấp hơn đáng kể so với giá cổ phiếu. Điều này có sự tác động của nhiều yếu tố như tình hình kinh tế chính trị, lạm phát…
 4. Không đầu tư theo tâm lý đám đông: Trong đầu tư giá trị, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến giá trị thực sự của cổ phiếu và không bị phụ thuộc vào việc mọi người nói gì hay làm gì. Cho nên nhà đầu tư giá trị sẽ bỏ qua tâm lý giao dịch mua – bán cổ phiếu theo đám đông.
 5. Kiên nhẫn và thận trọng: Trong đầu tư giá trị nguyên tắc này đặc biệt cần chú ý. Nhà đầu tư giá trị chỉ quyết định đầu tư khi cơ hội xuất hiện. Nhà đầu tư giá trị có thể sẵn sàng bỏ qua nhiều cơ hội và không có thêm một khoản đầu tư nào trong suốt thời gian dài dù thị trường diễn biến rất tốt. Họ luôn kiên nhẫn và thận trọng trước mọi quyết định dựa vào sự phân tích, theo dõi thị trường.

Các nguyên tắc cơ bản trong đầu tư giá trị

Cách để tìm kiếm một cổ phiếu giá tốt

Trong đầu tư chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng, có rất nhiều yếu tố quyết định đến giá trị cổ phiếu. Nhà đầu tư cần có những kỹ năng phân tích cơ bản nhất và đưa chúng vào thực tế giao dịch trên thị trường để có thể nhận diện, tìm kiếm được những cổ phiếu tốt. Dựa trên các nguyên tắc nói trên, nhà đầu tư có thể vận dụng thêm kinh nghiệm và có hướng đi đúng đắn để chọn được cổ phiếu giá tốt nhất trên thị trường.

Đầu tư giá trị mang lại hiệu quả cao

Đối với việc tìm kiếm một cổ phiếu giá tốt, nhà đầu tư giá trị có thể có nhiều cách để xác định và nhận diện. Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư, một số cách có thể được áp dụng sau đây khi đầu tư giá trị:

 1. Đưa ra các tiêu chuẩn để chọn lọc, cổ phiếu nào qua được màng lọc do nhà đầu tư đưa ra thì cổ phiếu đó đáng để đầu tư. 
 2. Đầu tư giá trị nội tại: Nghĩa là nhà đầu tư mua vào cổ phiếu khi thị giá thấp hơn giá trị nội tại do chính nhà đầu tư hay bên tư vấn ước tính. 
 3. Đầu tư vào những cổ phiếu mà hầu như không nhà đầu tư nào dòm ngó đến vì kết quả kinh doanh kém, vì giá quá thấp. Cách này gọi là chiến lược đầu tư giá trị – đối nghịch.
 4. Đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng nhưng có giá trị thấp do việc quản lý, điều hành của doanh nghiệp phát hành yếu. Sau khi đầu tư, nhà đầu tư sẽ thay đổi cách quản lý, bởi họ có vốn đủ lớn để ảnh hưởng đến việc điều hành và quản trị của công ty. Đây được gọi là cách đầu tư chủ động.

Về cơ bản, đối với đầu tư giá trị nhà đầu tư sẽ thực hiện các bước chính như sau:

 • Phân biệt được giá trị nội tại, giá trị sổ sách (giá trị thể hiện trên báo cáo tài chính) và giá trị thị trường
 • Hiểu rõ bản chất của đầu tư giá trị
 • Tìm kiếm cổ phiếu để đầu tư giá trị
 • Tìm hiểu về doanh nghiệp, cụ thể là giá trị của doanh nghiệp: Đầu tư cổ phiếu, sở hữu cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn chính là cổ đông của doanh nghiệp, có quyền tham gia đóng góp ý kiến và quản lý. Cho nên nhà đầu tư cần phải có tư duy của người làm chủ, hiểu rõ về giá trị doanh nghiệp mà bạn đang sở hữu cổ phần. Thông thường giá trị doanh nghiệp được cấu thành bởi hai yếu tố chính là tài sản và dòng tiền, lợi nhuận trong tương lai. Nhà đầu tư cần nắm rõ nhân sự, lợi thế cạnh tranh trong chính lĩnh vực, ngành…
 • Định giá cổ phiếu để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp

Đầu tư giá trị là chiến lược đầu tư được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và áp dụng vào thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Có rất nhiều phương pháp đầu tư áp dụng chiến lược này như Tích sản cổ phiếu của AzFin. Anh chị có thể tham khảo chương trình này TẠI ĐÂY. Hi vọng bài viết đã mang lại kiến thức và giúp anh chị đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn.

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent