Trang Chủ Kiến thức Cách lập ngân sách chi tiêu hợp lý dành cho người bận rộn

Cách lập ngân sách chi tiêu hợp lý dành cho người bận rộn

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

Cách lập ngân sách chi tiêu hợp lý dành cho người bận rộn

Người bận rộn như nhân viên công sở, sinh viên… đều có thể tiết kiệm được nếu áp dụng cách lập ngân sách chi tiêu cá nhân hiệu quả.

Cách lập ngân sách chi tiêu hiệu quả

Nếu không có thời gian và thường xuyên đau đầu mỗi lần lập bảng cân đối chi tiêu hàng tháng, bạn có thể thử phương pháp 80:20.

Theo một khảo sát với 1.938 người vào năm 2021 của The Penny Hoarder, có tới một nửa số người Mỹ không nắm rõ lượng chi tiêu hàng tháng. Đây là tình trạng tương đối phổ biến và có thể xảy ra với bất cứ ai.

Việc định sẵn ngân sách có thể giúp bạn tránh vung tiền vào những chi phí không cần thiết và bảo vệ khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, thói quen này không phải lúc nào cũng dễ dàng nếu bạn là người bận rộn hoặc không quen với các ứng dụng hỗ trợ hay bảng tính.

Nếu gặp khó khăn trong vấn đề này, bạn có thể áp dụng quy tắc 80:20. Theo đó, bạn nên dành 20% thu nhập cho mục đích tiết kiệm, đầu tư, trả nợ hoặc xây dựng các quỹ khẩn cấp. 80% thu nhập còn lại hướng đến những nhu cầu cơ bản, thiết yếu như tiền ăn, tiền thuê nhà, điện nước hay giải trí.

Mỗi khi nhận lương, hãy lập tức chia thu nhập thành hai khoản như trên để áp dụng. Thao tác này mang đến sự đơn giản và thuận tiện cho bất cứ cá nhân nào không muốn phức tạp hóa quá trình chi tiêu.

Quy tắc 80:20 là phiên bản giản lược của phương pháp 50:30:20. Cụ thể, bạn hãy dành 50% thu nhập cho nhu cầu thiết yếu, 30% cho nhu cầu tùy ý như ăn uống ở nhà hàng, đi xem phim… và 20% còn lại cho tiết kiệm.

50:30:20 là phương pháp chi tiêu hợp lý. Song, nhược điểm của chúng là khó phân biệt đâu là nhu cầu cần thiết và có thể bỏ qua để lập ngân sách.

Phương pháp tiết kiệm 50:30:20 được nhiều người áp dụng hợp lý

Đối với 80:20, hãy cố gắng tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Khi đạt được mục tiêu 20%, bạn có thể nâng tỷ lệ tiết kiệm lên 70:30 hoặc 60:40.

Bạn không cần đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm vào ngân hàng, thay vào đó hãy tìm hiểu một số hình thức đầu tư ít rủi ro để tạo sự linh hoạt và cơ hội kiếm lời.

TÌM HIỂU THÊM: 5 cách tiết kiệm ít nhất 50 % thu nhập và nghỉ hưu sớm

Phương pháp Kakeibo – học cách tiết kiệm của người Nhật để sớm giàu có

Nước Nhật có nhiều cách tiết kiệm hiệu quả được nhiều nơi trên thế giới quan tâm trong đó có phương pháp Kakeibo.

Cơ chế hoạt động của số Kakeibo theo chu trình gồm 4 câu hỏi:

  • Bạn có bao nhiêu tiền?
  • Bạn muốn tiết kiệm bao nhiêu tiền?
  • Bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền?
  • Bạn sẽ làm gì để cải thiện?

Việc bạn trả lời 4 câu hỏi đồng nghĩa việc kiểm soát và quản lý tài chính cá nhân và gia đình hiệu quả.

Nếu không có thời gian và thường xuyên đau đầu mỗi lần lập bảng cân đối chi tiêu hàng tháng, bạn có thể thử phương pháp Kakeibo của người Nhật

Cách thực hiện: Trước hết bạn nên có một quyển sổ trắng để ghi chép đầy đủ và trả lời 4 câu hỏi bên trên.

Bước 1: Đầu tiên, hãy ghi chép thật cẩn thận tất cả những khoản tiền mà bạn có được, liệt hết những chi phí cố định bắt buộc phải chi như tiền điện, tiền nước, tiền nhà trọ…Sau đó lấy 2 con số trừ cho nhau để biết chính xác số tiền bạn có được bao nhiêu để chi tiêu trong tháng. 

Bước 2: Hãy trích một số tiền ở bước trên để tiết kiệm cho bản thân. Nhất định, không dùng số tiền này cho bất kỳ mục đích nào. Số tiền do bạn chọn lựa, ví dụ như 5%, 10% trên tổng số tiền trước.

Bước 3: Tiếp tục, liệt kê việc sử dụng số tiền còn lại của bản thân bạn. Thông thường nhu cầu tiêu dùng tài chính sẽ tập trung ở 4 vấn đề chính: phí sinh hoạt, mua sắm, giải trí, chi phí khác…Bước này càng chi tiết càng tốt. Lúc đó, bạn sẽ có được con số chi tiết cho tất cả các khoản cần dùng tiền của mình.

Bước 4: Xác định mục tiêu tài chính trong tháng của bạn. Mục tiêu này nên cụ thể bằng số tiền. Bạn có bao nhiêu mục tiêu thi ghi hết ra. Sau đó cộng lại son số tổng cần phải tiết kiệm trong tháng.

Bước 5: Lập cam kết cải thiện tình hình tài chính hoặc mang lại biện pháp tài chính tốt hơn.

Bước 6: Tổng kết chi tiêu của bạn. So sánh con số cho tiêu thực tế cùng số tiền bạn tiết kiệm thêm được.

Bước 7: Tìm hiểu sự chênh lệch, điểm cần điều chỉnh, điểm thiếu hợp lý để tiếp tục chuẩn bị cho tháng sau.

Lên kế hoạch lập ngân sách chi tiêu hợp lý giúp bạn quản lý được số tiền mà bạn có

Trên đây là cách lập ngân sách chi tiêu hợp lý cho người bận rộn mà bạn có thể tham khảo. Tất cả quá trình tiết kiệm đều do bạn chủ động kê khai các khoản tài chính. Bạn có thể học thêm các tiết kiệm sinh lời nhờ Tích sản cổ phiếu. Đọc thêm nhiều bài viết hay hơn tại Tichsancophieu.vn

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AZFIN.VN

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent