Trang Chủ Kiến thức Chiến lược tích sản cổ phiếu hiệu quả

Chiến lược tích sản cổ phiếu hiệu quả

bởi Tuệ San
0 bình luận

Chiến lược tích sản cổ phiếu hiệu quả

Tích sản cổ phiếu như nào cho hiệu quả? Tích sản có cần chiến lược cụ thể nào không? Đừng bỏ qua bài viết này nếu bạn đang có những thắc mắc như vậy nhé!

1. Đặt mục tiêu, lập kế hoạch tích sản cổ phiếu

Bạn đang tìm hiểu về tích sản cổ phiếu nhưng mọi thứ vẫn mờ mịt? Bạn chưa biết cách chọn cổ phiếu như nào? Chiến lược tích sản ra sao để đạt hiệu quả nhất? Và đặc biệt, khi tích sản thì mua khi nào, khi nào bán?

Đây là những khó khăn mà rất nhiều nhà đầu tư băn khoăn khi biết đến tích sản cổ phiếu.
Vậy hãy để AzFin cùng bạn lập kế hoạch tích sản cũng như tìm hiểu về chiến lược tích sản để đạt hiệu quả nhất.

1.1. Đặt mục tiêu khi bắt đầu Tích sản cổ phiếu

“Chính xác thì mình đang tích lũy tiết kiệm và đầu tư cho cái gì?”

Đây là một câu hỏi mà bạn phải thực sự nghiêm túc tự hỏi và trả lời. Bởi lẽ, để đầu tư cho tương lai, bạn phải cắt giảm chi tiêu ngay từ hiện tại. Rõ ràng, phải có một số mục đích cho sự hy sinh này. Phải là một khoản đầu tư sẽ mang lại cho bạn một sự thỏa mãn và hạnh phúc trong tương lai lớn hơn nhiều so với việc “nướng” số tiền đó vào mong muốn hiện tại.

Chien-luoc-tich-san-co-phieu-hieu-qua3

Để có chiến lược tích sản hiệu quả, nhà đầu tư cần lên kế hoạch, mục tiêu chi tiết

Vì vậy, nhận thức được chính xác mục tiêu của mình, là bước quan trọng nhất để bắt đầu thiết lập mục tiêu

Nhà đầu tư có thể tham khảo phương pháp SMART:

Specific – Cụ thể: Mục tiêu được thiết lập cần phải rõ ràng, có lí do, hành động cụ thể. Mục tiêu chung chung thì kế hoạch cũng sẽ mơ hồ, mà kế hoạch không rõ ràng thì làm sao thực hiện được

Measurable – Đo được: Thiết lập mục tiêu không nhất thiết phải đi kèm những chỉ số quá phức tạp. Tuy nhiên chắc chắn cần có một cách để đong đếm mức độ hoàn thành mục tiêu. Thiết lập chỉ số này nên đơn giản để bạn dễ dàng nhận thức được bạn đã hoàn thành được đến đâu rồi

Achievable – Khả thi:  Thiết lập mục tiêu phải nằm trong khả năng của bạn. Nếu không, bạn sẽ rất dễ nản lòng khi kế hoạch cho mục tiêu đó bắt đầu vượt quá khả năng của bạn.

Relevant – Thực tế: Mục tiêu của bạn cần được thiết lập dựa trên thực tế, một nhu cầu hay mong muốn mà bạn cần nhất. Bạn sẽ có động lực và nhất là tránh được tư tưởng “có cũng được mà không thì thôi” rất dễ khiến kế hoạch đầu tư bị đứt đoạn.

Time-bound – Có thời hạn: Bạn cần đặt thời hạn để đạt mục tiêu đề ra để tính toán mức tích lũy hợp lý. Bên cạnh đó, việc đề ra thời hạn giúp bạn có động lực tuân thủ nguyên tắc để sớm đạt mục tiêu.
Ví dụ, bạn muốn mua nhà năm 30 tuổi, hiện nay bạn 20 tuổi, còn 10 năm thực hiện mục tiêu thì mỗi năm, mỗi tháng bạn cần tích sản bao nhiêu với mức sinh lời kỳ vọng 10-15%/năm.

Khi nhà đầu tư đã vạch ra được mọi mục tiêu rõ ràng rồi thì bắt đầu triển khai kế hoạch ngay thôi.

Đọc hay: https://tichsancophieu.vn/gen-z-dau-tu-nen-bat-dau-tu-dau/

1.2. Lập kế hoạch Tích sản cổ phiếu

Một số bước cụ thể để nhà đầu tư có thể lập ra một kế hoạch chi tiết cho kế hoạch Tích sản của bản thân mình.

Bước 1: Xác định tình hình tài chính hiện tại

  • Bạn cần nắm sức khỏe tài chính hiện tại của mình để chọn mức tích sản phù hợp với thu nhập của bạn.
  • Tránh việc dùng tiền vay mượn để tích sản.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu tài chính

  • Đặt ra các mục tiêu mức sinh lời kỳ vọng hợp lý với kiến thức và trình độ của bản thân.
  • Nâng cao kiến thức đầu tư của bản thân để có thể nâng cao mức sinh lời trong tương lai.

Bước 3: Lập kế hoạch

  • Có kế hoạch tăng khoản tích sản khi mức thu nhập tăng.
  • Có kế hoạch tích sản đều đặn và tuân thủ kế hoạch đề ra.
  • Lên chiến lược tích sản phù hợp và đa dạng hóa.

Bước 4: Đánh giá quá trình lập kế hoạch của bạn

  • Theo sát, đánh giá quá trình tích sản của bản thân đã tuân thủ kỷ luật chưa?
  • Kế hoạch nâng cao kiến thức đầu tư như thế nào? Có đang thực hiện tốt không?
  • Cập nhật, đánh giá danh mục tích sản của bản thân hàng quý để xem xét có vấn đề nào phát sinh trong nội tại doanh nghiệp mình đầu tư hay không?

Xem thêm: 5 bí quyết tiết kiệm để tự do tài chính

2. Tư duy tích sản xây dựng chiến lược hiệu quả

Nhà đầu tư tham gia tích sản sẽ không mua đi bán lại một cách thường xuyên. Tư duy đầu tư của họ chỉ đơn giản là mua vào đều đặn những cổ phiếu tốt với định giá rẻ.

Việc tích lũy và nắm giữ các cổ phiếu có cơ bản tốt trong thời gian dài sẽ giúp nhà tích sản thu lợi nhuận từ: Cổ tức doanh nghiệp sẽ trả và việc tăng giá cổ phiếu từ sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Về cơ bản, đó là một dạng tiết kiệm bằng cổ phiếu với lợi suất kỳ vọng cao hơn gửi tiết kiệm.

Điển hình, bạn có thể thấy ở nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, với triết lý mua và nắm giữ những cổ phiếu của mình trong hàng chục năm. Điều đó đã giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. Thậm chí ông còn nói: “Tôi muốn giữ những cổ phiếu của mình cả đời”.

Tu-duy-tich-san-co-phieu

Tư duy của các nhà đầu tư giá trị thường tích lũy theo năm

Với nhà đầu tư giá trị, cổ phiếu tốt được định giá rẻ là cơ hội để “mua tích sản” rất tốt. Có thể nói, chiến lược mua tích sản chính là phương pháp đầu tư giá trị an nhàn và hiệu quả. Nó sẽ giúp lợi suất kép “kỳ quan thứ 8 của thế giới” phát huy tối đa tác dụng.

3. Cách lựa chọn cổ phiếu để tích sản cổ phiếu

Nhà đầu tư xây dựng được tư duy tích sản sẽ lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng, sau đó thực hiện lựa chọn cổ phiếu tốt để có thể tích sản đường dài. Sau đây là 5 tiêu chí để các nhà đầu tư có thể tham khảo:

Thứ nhất, cổ phiếu thuộc ngành có tiềm năng tăng trưởng ổn định trong tương lai. Nếu ngành tăng trưởng thì doanh nghiệp thuộc ngành đó mới có nhiều cơ hội và điều kiện để phát triển tốt hơn.

Doanh nghiệp hàng đầu có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững: Chỉ có những doanh nghiệp như vậy mới có thể duy trì tăng trưởng thị phần, doanh thu và lợi nhuận cao vượt trội so với những doanh nghiệp còn lại.

Doanh nghiệp có quản trị công ty xuất sắc: Đầu tư cổ phiếu chính là gửi gắm tiền của mình cho người khác kinh doanh, vì thể cần có độ tin cậy cao. Chỉ có những doanh nghiệp có quản trị công ty xuất sắc thì cổ đông như chúng ta mới có thể được phân tích lợi nhuận công bằng. Lãnh đạo cần có tầm nhìn, có khả năng điều hành, ham học hỏi, ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, lãnh đạo doanh nghiệp được chọn nên công bằng, minh bạch với nhà đầu tư. 

Định giá cổ phiếu hấp dẫn: Chọn được cổ phiếu tốt, định giá rẻ thì giúp cho nhà đầu tư an tâm nắm giữ dù thị trường có biến động như thế nào chăng nữa.  

Thanh khoản của cổ phiếu dồi dào. Nếu thanh khoản cổ phiếu thấp thì khi muốn mua hay bán số lượng lớn đều khó. Thậm chí, nếu chúng ta giao dịch số lượng lớn có thể vô hình chung khiến đẩy hoặc đè giá cổ phiếu đó. 

Chien-luoc-tich-san-co-phieu-hieu-qua-2

Nhà đầu tư xây dựng được tư duy tích sản sẽ lập kế hoạch cụ thể và rõ ràng, sau đó thực hiện lựa chọn cổ phiếu tốt để có thể tích sản đường dài.

4. Chiến lược xây dựng danh mục tích sản hiệu quả

4.1. Cơ cấu danh mục đầu tư đa dạng phù hợp

Chúng ta cần phân bổ danh mục đầu tư đa dạng để nếu có những rủi ro phát sinh bất ngờ với một cổ phiếu thì các cổ phiếu còn lại có thể gánh danh mục. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên đầu tư quá nhiều mã, dàn trải. Khi đó, ta không thể quản lý và kiểm soát hết các mã trong danh mục, dẫn đến nếu có vấn đề xảy ra cũng rất khó kịp thời xử lý.

Lời khuyên của AzFin dành cho các tích sản viên trong cộng đồng chính là nên đầu tư từ 3-5 mã, tùy vào nguồn vốn đầu tư của mình. Ví dụ, nếu vốn nhỏ, dưới 1 tỷ thì nên đầu tư vào 3 mã, trên 1 tỷ thì nên phân bổ tầm 5 mã là hợp lý. 

Tham khảo thêm: https://tichsancophieu.vn/giai-dap-tich-san-co-phieu-2022/

4.2. Cơ cấu danh mục đầu tư đa dạng phù hợp

Khi đã chọn được các mã cổ phiếu tiềm năng, nhà đầu tư nên sắp xếp lại danh mục đa dạng hóa ngành nghề đầu tư. Danh mục tích sản bao gồm 3-5 mã thì chúng ta nên chọn mỗi cổ phiếu một ngành nghề khác nhau để giảm rủi ro.

Mỗi ngành thường có độ biến động, ảnh hưởng và rủi ro tương đồng giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành.

Do đó, nếu có yếu tố bất ngờ gây ảnh hưởng đến ngành nghề đó thì tất cả các cổ phiếu trong ngành đều có thể chịu ảnh hưởng không tốt chung. Điều đó là một rủi ro lớn nếu cả danh mục đều thuộc một ngành chung.

Xem thêm: ” https://tichsancophieu.vn/danh-muc-tich-san-co-phieu-cua-azfin-gom-nhung-ma-nao/

5. Nguyên tắc tích sản

Để tích sản thành công thì việc tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc là điều cần thiết. Nguyên tắc tích sản quan trọng nhất chính là mua tích lũy đều đặn các cổ phiếu trong vùng định giá hấp dẫn trong thời gian dài. Việc mua đều đặn này giúp cho các nhà đầu tư sẽ mua được mức giá trung bình và bán ở định giá đã cao, do đó, tránh mua đỉnh, bán đáy.

Warren Buffett, huyền thoại đầu tư Chứng khoán, đã từng nói rằng: “Dù vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng giảm giá”. Bởi vậy, khi các cổ phiếu tốt giảm giá thì việc của bạn là mua vào và nắm giữ, thay vì cắt lỗ, thoát hàng.

Chien-luoc-tich-san-co-phieu-hieu-qua4

Nguyên tắc tích sản quan trọng nhất chính là mua tích lũy đều đặn các cổ phiếu trong vùng định giá hấp dẫn trong thời gian dài.

6. Nguyên tắc bán cổ phiếu tích sản

Một cổ phiếu tích sản có thể bán được khi cổ phiếu đó đạt định giá. Dưới mức định giá, nếu cổ phiếu giảm vì các yếu tố khách quan, các yếu tố nội tại của doanh nghiệp không thay đổi thì vẫn tiếp tục tích sản.

Một số trường hợp đặc biệt, cân nhắc bán khi có sự thay đổi về yếu tố nội tại của doanh nghiệp. Khi mà cổ phiếu đó thay đổi ban lãnh đạo, thay đổi mô hình kinh doanh… thì bạn nên phân tích lại yếu tố đó là ảnh hưởng tích hay tiêu cực. Nếu tiêu cực thì nên bán ra để chuyển sang một cổ phiếu khác. 

Chien-luoc-tich-san-co-phieu-hieu-qua1

Nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ, tham khảo các chỉ số trước khi quyết định bán cổ phiếu hay không?

Kết luận

Bài viết đã cung cấp các kiến thức để nhà đầu tư xây dựng được một chiến lược tích sản hiệu quả. Nếu nhà đầu tư có bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn tham gia tích sản cùng AzFin thì hãy liên hệ 0936.322.525 nhé!

TÌM HIỂU THÊM: ” https://tichsancophieu.vn/cach-thuc-hoat-dong-cua-cong-dong-tich-san-co-phieu/

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AzFin.vn

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent