Trang Chủ Kiến thức Tự do tài chính tuổi 38 vì không chọn tiết kiệm

Tự do tài chính tuổi 38 vì không chọn tiết kiệm

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

Tự do tài chính tuổi 38 vì không chọn tiết kiệm

Dù bạn mới đi làm hay đã có một sự nghiệp ổn định thì “tự do tài chính” cũng là mục tiêu tương lai mà ai trong chúng ta đều hướng đến. 

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả: con đường ngắn nhất đến với tự do tài chính

Bất kể bạn làm công việc gì, đi làm đã lâu hay vừa lập nghiệp thì việc đặt ra kế hoạch quản lý tài chính cá nhân là hết sức cần thiết. Đặt mục tiêu sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng và động lực để cố gắng theo đuổi mục tiêu. Mua nhà, mua xe, đi du lịch, thực hiện dự án cá nhân… “to-do-list” của những người trẻ khỏe, đang cháy hết mình cho công việc, cho cuộc sống có thể còn rất nhiều.

 Một bí quyết nho nhỏ cho việc thiết lập mục tiêu: hãy xác định đâu là những thứ quan trọng với mình và bạn muốn tương lai của mình ra sao. Chỉ có bạn mới hiểu rõ điều gì là tốt nhất cho chính mình, đừng đặt mục tiêu của bạn theo những gì mà người khác cho là quan trọng.

Khi bạn có kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả dễ đạt được mục tiêu hơn

Khi đã có mục tiêu, bước tiếp theo bạn cần lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Điều này giúp bạn theo đuổi mục tiêu dễ dàng hơn và có phương án dự phòng cho những rủi ro trong cuộc sống. Không ai có thể chắc chắn “rủi ro xảy ra cho bất kỳ ai, nhưng trừ tôi”. Và nếu chẳng may rủi ro ập tới, những ước mơ, dự định của bạn có thể phải gác lại. Vì vậy, thay vì tiêu ngay số tiền bạn đang có, hãy lên kế hoạch nhằm quản lý sao cho chúng ở lại hoặc thậm chí là sinh sôi.

Xem thêm: ” Hành trình tiểu sản ” củ chuối” đến tích sản

Thực hiện đầu tư tiết kiệm khi còn trẻ

FIRE (viết tắt của “độc lập tài chính nghỉ hưu sớm” – Financial Independence & Retire Early) là trào lưu bắt nguồn từ phương Tây, nhanh chóng thu hút các bạn trẻ, trong đó có cả người Việt. Theo đó, trào lưu sống này hướng tới mục tiêu làm chủ hoàn toàn về tài chính.

Người theo đuổi mục tiêu này thực hiện cách tiết kiệm và đầu tư 50-70% thu nhập, cho đến khi số tiền có được, dù là tiền mặt hoặc tiền trong quỹ đầu tư tương đương khoảng 25 lần số tiền tiêu dùng trong một năm. Và nếu hàng năm rút ra khoảng 4% số tiền đầu tư để sống, thì khối tài sản cũng không vơi đi quá nhiều, thậm chí vẫn tiếp tục sinh lãi cho những năm tiếp theo.

Nói đến nghỉ hưu sớm, nhiều người khẳng định quan trọng nhất là phải có đủ tiền tiết kiệm để phục vụ cuộc sống. Nhưng không ít người người lại cho rằng, tiết kiệm không phải con đường nhanh nhất để tiến tới tự do tài chính nghỉ hưu sớm.

Tự do tài chính là điều mà ai cũng mong muốn thực hiện được

“Tiết kiệm hay đầu tư?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đặc biệt là các bạn trẻ. Tùy vào mục tiêu hướng tới và thời điểm thích hợp, mọi người có thể lựa chọn một trong hai hình thức này hoặc cả hai. Tiết kiệm là hình thức giữ tiền truyền thống và an toàn, được nhiều người lựa chọn. Nhưng những người yêu thích mạo hiểm và có thể chấp nhận rủi ro thường chọn hình thức đầu tư để mau chóng gia tăng tài sản, rút ngắn thời gian thực hiện mục tiêu trong cuộc sống:

Bạn có bao giờ thắc mắc những người biết tiêu tiền lại thường kiếm được nhiều và ngày càng trở nên giàu có. Ngược lại, những người càng tiết kiệm thì cuộc sống vẫn chẳng thể sánh được với người biết tiêu tiền? Nếu chỉ tiết kiệm, bạn sẽ không thể trở nên giàu có. Tích lũy và đầu tư mới là cách khôn khoan để tiền đẻ ra tiền. Thay vì dành hàng giờ chỉ để tiết kiệm, người giàu có sẽ suy nghĩ xem nên đầu tư vào đâu, làm gì để kiếm thêm tiền. Đồng tiền để không là “đồng tiền chết” và thời gian để không sẽ là vô giá trị. Đó là quan điểm của nhiều người trẻ hiện nay.

“Tiết kiệm hay đầu tư?” là câu hỏi mà nhiều người đặt ra, đặc biệt là các bạn trẻ.

Mục tiêu là tương lai, tiết kiệm từng đồng không phải một cách hiệu quả. Điều quan trọng hơn là việc sử dụng tiền để đầu tư có thể giúp bạn kiếm được nhiều hơn. Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo không chỉ ở mức thu nhập mà còn ở cách họ quản lý đồng tiền. Những người nghèo thường nghĩ rằng, tiết kiệm là một cách tốt để trở nên giàu có. Trong khi người giàu khẳng định, muốn giàu có bạn phải biết cách tiêu tiền thông minh để “tiền đẻ ra tiền”. Tiêu tiền đúng cách sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

AzFin mang đến chương trình Tích sản cổ phiếu một trong những hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả. Khi thực hiện tích sản là khi nhà đầu tư đã thực hiện rút ngắn được con đường hướng đến tự do tài chính. 

Xem thêm:Thời kỳ VÀNG cho Tích sản cổ phiếu

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent