Trang Chủ Kiến thức IMP sẵn sàng vững bước phần II

IMP sẵn sàng vững bước phần II

bởi Tú Anh
0 bình luận

Phần 2: Tại sao lại tích sản IMP?

I – Tại sao lại tích sản cổ phiếu IMP

IMP là công ty đầu tiên sở hữu 4 nhà máy đạt chuẩn EU-GMP. Vậy có nên tích sản cổ phiếu IMP. Mời bạn đọc những phân tích của AzFin đưa ra sau đây.

Tính đến hết năm 2021, Toàn quốc đã có trên 200 cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đạt chuẩn GMP. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10 cơ sở sản xuất dược phẩm được chứng nhận đạt chuẩn EU-GMP do cơ quan thẩm quyền tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu cấp, trong đó có tới 4 cơ sở đạt chuẩn EU-GMP là của IMP.

Danh sách các doanh nghiệp sở hữu tiêu chuẩn EU-GMP tại Việt Nam (Tham khảo: FPTS)

=>>>Việc IMP là một trong những số ít doanh nghiệp đạt chuẩn EU-GMP có thể gia tăng lợi thế cạnh tranh bằng các loại thuốc đáp ứng tiêu chuẩn cao, từ đó gia tăng lợi nhuận mạnh mẽ trong tương lai.

XEM THÊM: Chiến lược tích sản cổ phiếu hiệu quả

Giảm áp lực cạnh tranh đấu thầu thuốc tiêu chuẩn WHO-GMP, tăng giá trị trúng thầu vào nhóm có tiêu chuẩn cao, tăng khả năng xuất khẩu.

So với những doanh nghiệp cùng ngành sử dụng tiêu chuẩn WHO-GMP (cạnh tranh gay gắt ở nhóm 3-5) thì giá trị trúng thầu của thuốc IMP cao hơn hẳn nhờ tập trung vào phân khúc nhóm 1 và 2.

Hiện nay, thị phần nhóm 1 và nhóm 2 trên kênh bệnh viện (ETC) chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài (do chất lượng hàng hoá cao và tên tuổi thương hiệu lớn) trong khi đó không có nhiều các doanh nghiệp nội địa tham gia đấu thầu ở kênh này. Vì vậy, nếu IMP tận dụng được cơ hội này, doanh nghiệp không những sẽ giảm cạnh tranh với thuốc nội mà còn có lợi thế cạnh tranh với thuốc ngoại nhờ ưu thế về chi phí sản xuất và một số ưu đãi từ chính sách ưu tiên thuốc nội của chính phủ (Thông tư số 03/2019/TT-BYT).

Ngoài ra, theo ban lãnh đạo IMP chia sẻ, các sản phẩm sản xuất tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn EU-GMP sẽ giúp công ty không chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu tiêu thụ kênh ETC trong nước, mà còn có thể xuất khẩu bởi lợi thế chi phí sản xuất thuốc thấp hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu (ước tính thấp hơn khoảng 30 – 40%) nhờ chi phí nhân công giá rẻ, chi phí điện nước và chi phí xử lí môi trường thấp…

TÌM HIỂU THÊM: 5 sai nhầm tai hại khi Tích sản cổ phiếu

Chiến lược chuyển dịch từ kênh nhà thuốc (OTC) – tỷ trọng doanh thu thấp, cạnh tranh cao sang kênh bệnh viện (ETC) – tỷ trọng doanh thu cao, ít cạnh tranh.

Sau một thời gian tập trung phân phối ở kênh OTC, IMP đã dần quay trở lại phân phối ở kênh ETC từ năm 2016. Nguyên nhân đến từ (1) Luật dược Việt Nam dần ưu tiên thuốc nội địa khi đấu thầu; và (2) IMP đã nâng cấp 2 nhà máy Penicilin Bình Dương và Cephalosporin đạt chuẩn EU-GMP dẫn đến các sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn phân phối ở nhóm 2 (Nhóm có chất lượng tiêu chuẩn cao, được cấp giấy chứng nhận từ Châu Âu).

Danh sách các doanh nghiệp sở hữu tiêu chuẩn EU-GMP tại Việt Nam (Tham khảo: FPTS)

Việc dịch chuyển tập trung phân phối ở kênh ETC là hướng đi đúng đắn của IMP trong dài hạn, phù hợp với xu hướng tương lai như:

  • Bảo hiểm y tế toàn dân giúp bỏ thói quen tự mua thuốc điều trị, qua đó nhu cầu tiêu thụ thuốc qua kênh ETC tăng.
  • Chính phủ kiếm soát chặt chẽ thuốc bán kháng sinh không toa trên kênh OTC: Kháng sinh là loại thuốc được bán theo kê đơn của bác sĩ nhưng ở Việt Nam lại dễ dàng mua tại các tiệm thuốc. Vì vậy dẫn đến hiện tượng “nhờn” thuốc kháng sinh gia tăng như hiện nay ở Việt Nam. Để khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã đẩy mạnh biện pháp kiểm soát chặt chẽ thuốc không kê đơn trên kênh OTC. Các chính sách ưu tiên cho thuốc nội khi tham gia đấu thầu ở kênh ETC.

Các thông tư cũng yêu cầu tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn cho các nhóm đấu thầu, tạo cơ hội cho những doanh nghiệp như IMP đầu tư về chất lượng, qua đó gia tăng sức cạnh tranh so với doanh nghiệp nội ở kênh ETC.

Ban lãnh đạo có năng lực, định hướng chiến lược rõ ràng theo 5 năm một lần

Bà Trần Thị Đào đã xây dựng và đồng hành cùng doanh nghiệp từ những ngày đầu, sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, bà vẫn duy trì chức Chủ tịch Hội Đồng Quản trị; ngoài ra ban quản trị cũng giàu kinh nghiệm và có thâm niên trong công ty.

Chiến lược chuyển dịch dần từ kênh bán hàng OTC sang ETC cũng cho thấy nhiều sự hiệu quả.

Doanh nghiệp sẵn sàng mạnh tay trong việc quy chuẩn hoá trang thiết bị đạt chuẩn Châu Âu, đầu tư công nghệ hiện đại, đẩy mạnh vào R&D.

Top 5 Doanh nghiệp tân dược có doanh thu hàng đầu Việt Nam.

Tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt khá tốt ( trung bình 1,500 đồng/ cổ phiếu ~ 3% – 4%/ năm).

ĐỌC THÊM: Tích sản cổ phiếu HND – Tại sao không?

II – Cập nhật Kết quả Kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022

1 – Đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp

Tình hình kinh doanh giai đoạn 2017 – 6T/2022 (Nguồn: BCTC IMP)

Doanh nghiệp vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 tương đối tốt. Cụ thể Doanh thu thuần tăng 8.9% lên 668.7 tỷ đồng, trong đó doanh thu hàng sản xuất chiếm 98.1%. Biên lợi nhuận gộp đi ngang ở mức 42.43%. Lợi nhuận sau thuế đạt 99.2 tỷ đồng, tăng gần 9% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân cho sự tăng tưởng tương đối khả quan đến từ:

  • Nhờ kết quả kinh doanh tăng trưởng khá ấn tượng trong quý I/2022
  • Công ty cơ cấu lại danh mục sản phẩm bán ra, tập trung vào các sản phẩm chủ lực có giá trị và biên lợi nhuận cao.

ROE 4 quý gần nhất cũng giảm so với cùng kỳ do lợi nhuận sau thuế của quý 3, quý 4 năm 2021 giảm mạnh so với cùng kỳ trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đồng thời vốn chủ sở hữu bình quân tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Bóc tách từng mảng hoạt động doanh nghiệp (Nguồn: BCTN IMP)

Bóc tách cụ thể các mảng doanh thu của IMP, ghi nhận mức tăng trưởng khả quan từ kênh OTC của Imexpharm với mức tăng gần 39.2% so với cùng kỳ và chiếm 73.6% trong cơ cấu doanh thu.

Trong khi đó, kênh ETC lại chứng kiến tăng trưởng âm 25.9% trong 6 tháng đầu năm 2022 do chịu ảnh hưởng từ bối cảnh chung của thị trường Việt Nam.

CÓ THỂ BẠN CŨNG QUAN TÂM: Tích sản cổ phiếu REE – Tại sao không?

2. Sức khoẻ tài chính lành mạnh

Sức khoẻ tài chính doanh nghiệp (Nguồn: BCTC IMP)

Quy mô từ vốn chủ sở hữu, tài sản của IMP luôn tăng trưởng bền vững

Tỷ lệ chiếm dụng vốn ở mức tốt cho thấy đơn vị có vị thế trong quan hệ với các đối tác

Nợ vay của doanh nghiệp giảm mạnh còn 93.6 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ nợ vay/VCSH giảm dần về 0%, áp lực nợ vay dần xoá bỏ, phần trích lập lợi nhuận để trả nợ vay sẽ được dùng để trả cổ tức cho cổ đồng.

3. Dòng tiền tương đối tốt

Dòng tiền của doanh nghiệp (BCTC: IMP)

Dòng tiền từ HĐKD liên tục duy trì ở mức dương lớn cho thấy sự hiệu quả và quản trị phải thu tốt.

Dòng tiền từ đầu tư âm lớn do doanh nghiệp liên tục tập trung đẩy mạnh nghiên cứu & phát triển các sản phẩm y dược; tăng sự hiện diện của công ty trên thị trường.

Dòng tiền tài chính âm lớn trong 6 tháng 2022 do công ty trả cổ tức và trả bớt nợ vay khi hoạt động kinh doanh chính mang lại tiền tốt.

III: Tương lai doanh nghiệp IMP có gì ?

1. Cơ cấu đấu thầu thuốc bệnh viện hiện nay có xu hướng ưu tiên các loại thuốc sản xuất trong nước, có chất lượng cao.

Theo Luật Dược Việt Nam 2016, yêu cầu quan trọng của Chính phủ đối với ngành dược là đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời thuốc với chất lượng tốt, giá cả hợp lý đồng thời khuyến khích sản xuất thuốc trong nước. Cụ thể chỉ có những thuốc đạt chuẩn EU-GMP hoặc những thuốc sản xuất tại Việt Nam và được cấp phép lưu hành bởi một quốc gia thuộc nhóm SRA (Cơ quan quản lý pháp lý về ngành dược) mới đủ điều kiện tham gia đấu thầu thuốc Nhóm 1 & 2 ở các bệnh viện công lập.

Trong khi đó, thuốc sản xuất trong nước có khả năng cạnh tranh về giá so với thuốc nhập khẩu nhờ chi phí xây dựng nhà máy và chi phí vận hành thấp hơn ( Ví dụ như ưu thế về chi phí lao động, đất, điện nước và thuế xử lý môi trường). Việc IMP sở hữu 4 nhà máy đạt đủ tiêu chuẩn EU-GMP sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập vào nhóm này. Qua đó, doanh nghiệp cũng chịu ít sự cạnh tranh hơn, lợi nhuận có thể gia tăng bền vững trong tương lai.

2.  Nhà máy IMP4 đi vào hoạt động vào quý 2/2022 sẽ mở rộng danh mục sản phẩm của IMP trong kênh bệnh viện.

Không giống như các nhà máy khác của IMP là tập trung vào các loại thuốc kháng sinh beta-lactam truyền thống (như cephalosporin và penicilin), IMP4 sẽ sản xuất các loại thuốc kháng sinh ngoài beta-lactam chất lượng cao mà Việt Nam phải nhập khẩu từ trước đến nay (Biên lợi nhuận cao hơn).

Việc nhà máy IMP4 đi vào hoạt động và sẽ sớm đạt công suất tối đa do (1) yếu tố cạnh tranh từ doanh nghiệp nội không nhiều ở nhóm sản phẩm thuốc này và (2) lợi thế về giá giữa các sản phẩm được điều chế trong nước với các sản phẩm nhập khẩu. Qua đó, thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai.

3. Rủi ro tỷ giá hối đoái có thể tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp trong tương lai

API là yếu tố chính trong nguyên vật liệu mà IMP sử dụng, ước tính chiếm khoảng 60-70% giá vốn hàng bán của doanh nghiệp, nguyên vật liệu phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nên hoạt động kinh doanh chịu sự rủi ro đến từ biến động tỷ giá và biến động giá API.

Những động thái thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ (FED) có thể tác động đến tỷ giá tiếp tục gia tăng mạnh trong tương lai. Điều này đôi chút ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong dài hạn.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AzFin.vn

Đăng ký tham gia Cộng đồng Tích sản cổ phiếu TẠI ĐÂY!

IMP sẵn sàng vững bước phần I

 

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent