Trang Chủ Kiến thức 5 sai lầm tai hại khi Tích sản cổ phiếu

5 sai lầm tai hại khi Tích sản cổ phiếu

bởi trinh minh
0 bình luận

5 sai lầm tai hại khi Tích sản cổ phiếu

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị dành cho những nhà đầu tư không chuyên, nhằm mục đích xây dựng nguồn thu nhập thụ động: sinh lời cao, bền vững. lâu dài hướng đến tự do tài chínhNhưng nhiều nhà đầu tư vẫn không hiểu được bản chất nên đã biến đổi phương pháp này theo nhiều cách mắc phải những sai lầm tối kỵ trong Tích sản cổ phiếu.

Chọn sai cổ phiếu để tích sản

Đây có lẽ là sai lầm lớn và nghiêm trọng nhất trong Tích sản cổ phiếu. Có một thống kê đã được đưa ra, đến 90% cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường không phù hợp để Tích sản. 

Nếu không được lựa chọn và có sự phân tích kỹ lưỡng, bạn có thể chọn vào 1 trong 2 dạng doanh nghiệp sau trên thị trường: Một doanh nghiệp tăng trưởng rất chậm, thậm chí đi ngang, nhưng được định giá cao hơn nhiều dẫn đến dễ nhầm lẫn, hiệu suất đầu tư không tốt trong dài hạn. Hoặc bạn có thể tích sản nhầm vào một công ty có giá trị doanh nghiệp về dài hạn càng sụt giảm, kinh doanh kém hiệu quả.

Vậy một mã cổ phiếu phù hợp với phương pháp Tích sản cổ phiếu cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

  • Cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững
  • Quản trị công ty xuất sắc
  • Thanh khoản của cổ phiếu tốt
  • Cổ phiếu được chọn là cổ phiếu có định giá hấp dẫn

Vậy làm sao để tìm được cổ phiếu như này, bạn có thể tham khảo danh mục Tích sản cổ phiếu của AzFin tại Cộng đồng Tích sản cổ phiếu.

XEM THÊM: 5 bí quyết tiết kiệm để tự do tài chính

Thiếu kỷ luật trong vấn đề Tích sản cổ phiếu

Đây có lẽ là vấn đề của rất nhiều nhà đầu tư khi tham gia Tích sản. Khi mọi người đã quá quen với tâm lý fomo trong đầu tư.

Thiếu kỷ luật trong tiết kiệm và đầu tư

Mọi người thường chi tiêu vượt quá số tiền mà mình kiếm được, chưa có kế hoạch cụ thể về quản lý tài chính cá nhân, chỉ dành tiết kiệm khi đã chi tiêu hết những khoản mình cần. 

Tích sản cổ phiếu quan trọng là phải tích đều đặn hàng tháng hoặc hàng quý. Không phải lúc nào có tiền thì vào hoặc tích sản cả một khoản tiền lớn vào một khoản thời gian nhất định sau đó thì dừng. Nhiều người có suy nghĩ cố gắng mua trung bình giá, để danh mục lỗ ít nhất.

 Hãy mua đều đặn trong cùng định giá hấp dẫn, về lâu dài nhà đầu tư sẽ tích sản được một lượng cổ phiếu lớn với giá vốn thấp hơn so với giá trung bình.  

Sa đà vào việc mà chúng ta không có chuyên môn như ôm bảng điện tử và giao dịch chứng khoán hàng ngày như 1 trader, từ đó sao nhãng công việc chính của bản thân, nơi mà chúng ta có chuyên môn có lợi thế và sản sinh ra nguồn thu nhập bền vững. Kết quả thường là tiền đầu tư thì thua lỗ, công việc chính thì sao nhãng giảm thu nhập.

Việc kỷ luật chẳng ai có thể giúp được ngoài tự bản thân nhà đầu tư. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên vững lòng, kỷ luật theo nguyên tắc tích sản mà bạn đã đưa ra. 

ĐỌC THÊM: Tích sản cổ phiếu một mũi tên trúng hai đích

Sắp xếp danh mục đầu tư không hợp lý

Sai lầm khi tích sản của nhà đầu tư là khi để “ trứng cùng một giỏ” chỉ mua một cổ phiếu của một ngành duy nhất. Việc đa dạng danh mục giúp bạn có thể tránh những rủi ro mà bạn gặp phải. Danh mục nên được cơ cấu theo mục tiêu tích sản chỉ nên tích từ 3 – 5 mã khác nhau tùy thuộc vào ngân sách dành cho tích sản.

Một điều nữa là, nhà đầu tư thường thiếu tính nhất quán trong danh mục cổ phiếu tích sản. Ví dụ như việc khi đang tích sản cổ phiếu này nhưng thấy cổ phiếu kia hấp dẫn hơn rồi quay sang tích cổ phiếu kia nhiều hơn khiến danh mục tích sản bị lệch.

Sử dụng margin trong vấn đề tích sản

Tích sản cổ phiếu là việc sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi, tiết kiệm theo định kỳ, số tiền này đầu tư lâu dài. Việc dùng margin trước tiên là lãi suất khá cao từ 12 – 14%/ năm. Điều bất lợi khi dùng margin đó là khiến tài khoản thiệt đơn, thiệt kép khi vừa phải trả lãi vừa bị thiệt về giá trong những giai đoạn thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh. Từ đó ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống hàng ngày của bản thân và gia đình nhà đầu tư. Nó hoàn toàn trái với triết lý của tích sản là hướng đến cuộc sống an nhàn vui vẻ, không lo âu.

BẠN CÓ BIẾT: Đầu tư giá trị là gì? Bạn có hiểu đúng về đầu tư giá trị?

Quá quan tâm đến diễn biến thị trường chung trong ngắn hạn

Chắc đây chính là vấn đề của đa số nhà đầu tư mắc phải khi tích sản. Trong ngắn hạn thị trường chứng khoán diễn biến rất khó lường chủ yếu theo tin tức và tâm lý đám đông, rất khó đoán, nếu chúng ta tập trung vào diễn biến thị trường ngắn hạn sẽ khiến chúng ra rất dễ trở thành một nhà giao dịch cổ phiếu ( theo một nghiên cứu của AzFin có đến 95% nhà giao dịch thua lỗ hàng năm) mà quên đi mục tiêu lớn lao của tích sản là: Xây dựng một kênh tài sản sinh lời thụ động bền vững và lâu dài.

Nghi ngại về giá tích sản

Nhà đầu tư thường tự mình biến tướng tích sản cổ phiếu thành một phương pháp khác hẳn. Họ luôn nghĩ rằng giá cổ phiếu này đã quá cao hoặc cổ phiếu này đã tăng giá nhiều rồi liệu còn có tiềm năng. Họ quên đi mất một điều đó là tích sản cổ phiếu là đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp. 

Khi giá cổ phiếu chưa phản ánh được thực tại doanh nghiệp, định giá vẫn còn hấp dẫn thì nhà đầu tư vẫn nên tích sản.

Nếu bạn còn lo ngại, làm sao để chọn cổ phiếu tích sản, làm sao để xây dựng danh mục tích sản, chiến lược tích sản hiệu quả… thì tham gia ngay Tích sản cổ phiếu cùng AzFin. Tại đây, đội ngũ chuyên gia của AzFin đan nghiên cứu, phân tích, chọn lọc 35 mã cổ phiếu phù hợp. Nhà đầu tư chỉ cần xây dựng danh mục tích sản phù hợp với khẩu vị rủi ro của mình. Sau đó, bạn chỉ cần duy trì, kỷ luật tích sản cổ phiếu và chờ ngày hái quả ngọt. Bạn có thể tham gia Tích sản cổ phiếu TẠI ĐÂY!

Những rủi ro khi Tích sản cổ phiếu

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent