Trang Chủ Kiến thức Warren Buffett: ” Ai cũng muốn làm giàu nhưng không ai thích giàu chậm cả

Warren Buffett: ” Ai cũng muốn làm giàu nhưng không ai thích giàu chậm cả

bởi Tú Anh
0 bình luận

Cuộc nói chuyện của 2 tỷ phú

Trong một lần gặp mặt, Jeff Bezos ông chủ của đế chế Amazon đã hỏi NĐT huyền thoại Warren Buffett một câu hỏi:

– Phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản… rất nhiều người có thể trở thành người giàu có thứ hai trên thế giới nhờ phương pháp này. Tại sao không ai sao chép lại phương pháp của ông nhỉ?

Warren Buffett mỉm cười rồi trả lời từ tốn:

– Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả!

Quả thực là vậy! Quy luật của tự nhiên là con người phải biết lật, biết bò, biết đứng sau đó mới có thể đi và chạy. Cũng như khoa học đã chứng minh để thành thục một kỹ năng con người ta cần đến 10.000 giờ luyện tập. Ấy vậy mà với kỹ năng làm giàu người ta lại muốn một bước thành tài ngay.

Mấy ai đủ kiên nhẫn để tiếp tục công việc tại một công ty có tiềm năng lớn trong 3 – 4 năm nữa, mấy ai đủ kiên nhẫn để năm giữ cổ phiếu của một công ty tốt nhưng giá cả liên tục đi xuống trong vòng vài năm, mấy ai đủ kiên nhẫn thức khuya dậy sớm từ bỏ hầu hết mọi cuộc vui, mọi nhu cầu để gầy dựng sự nghiệp trong những năm tuổi trẻ. Người ta chỉ muốn cái gì vừa dễ, vừa nhanh, lại vừa nhiều tiền…

NĐT huyền thoại Charlie Munger từng nói “Ham muốn làm giàu nhanh chóng thường đem lại không ít rủi ro”

XEM THÊM: Chiến lược đầu tư của Warren Buffett

Warren Buffett: ” Không ai muốn giàu chậm cả” 

Chúng ta đều biết rằng Warren Buffett là một nhà đầu tư nổi tiếng và giàu lên nhờ phương pháp đầu tư giá trị, đầu tư vào những cổ phiếu dài hạn. Ông là minh chứng rõ nhất cho tấm gương nhà đầu tư phát huy tối đa sức mạnh của thời gian và tận dụng sức mạnh lãi kép một cách hiệu quả nhất. Chính ông cũng ý thức được thời gian chính là yếu tố quan trọng để giúp tài sản tăng lên. 

Nỗ lực để kiếm thật nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn thường tiềm ẩn nhiều mối đe dọa, bởi khi đó chúng ta phải đánh được một cách liều lĩnh vào cổ phiếu hoặc những tài sản có sự biến động liên tục về giá. Quan trọng hơn cả, người kinh doanh phải đối mặt với vấn đề về đòn bẩy thương mại: muốn làm giàu chóng phải vay vốn, dùng đòn bẩy (margin) để khuếch trương những dao động nhỏ trên thị trường về mặt giá cả thành những dao động lớn và kiếm một khoản kếch xù từ đó. Tuy nhiên, nếu thất bại tiền mất dễ như chơi. Chúng ta mua được cổ phiếu tiềm năng và tin chắc rằng mình sắp giàu to, nhưng chỉ cần một sự kiện kinh hoàng như ngày 11 tháng 9 lặp lại, thị trường cổ phiếu tan tành và chúng ta mất trắng.

Người ta chỉ nhìn vào khối tài sản hơn 82 tỷ đô la của tỷ phú Warren Buffett mà không ai biết rằng ông đã mua cổ phiếu đầu tiên khi chỉ mới 11 tuổi. Người ta nhìn vào đế chế Amazon đang thống trị thương mại toàn cầu và biến Jeff Bezos thành người giàu nhất thế giới mà ít ai biết rằng văn phòng đầu tiên họ là một căn phòng vô cùng ọp ẹp ở tầng hầm, công ty Amazon 13 – 14 năm liền không có lãi vì toàn bộ khoản tiền mặt luôn được tái đầu tư cho các hoạt động mới.

Có lẽ vì ai cũng muốn giàu nhanh nên họ mới nghèo lâu vậy. 

ĐỌC THÊM: 5 lợi ích của đầu tư giá trị đối với nhà đầu tư

Trích sách The Tao of Charlie Munger

Đăng ký tham gia Tích sản cổ phiếu TẠI ĐÂY!

Đọc nhiều bài viết thông tin về thị trường tại: AzFin.vn

Tham gia các khóa học của AzFin tại: Academy.azfin.vn

Hotline liên hệ đến Tích sản cổ phiếu: 0936.322.525

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent