Trang Chủ Kiến thức Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là gì?

bởi Tuệ San
0 bình luận

“Tích sản cổ phiếu là gì” ngày càng được các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm, nhất là các nhà đầu tư giá trị. Vậy điều gì khiến cho tích sản được dự đoán sẽ là xu thế của tương lai? 

Trong bài viết này, AzFin Việt Nam – “cha đẻ” của phương pháp này sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc về tích sản và chiến lược tích sản để thành công. 

Những ai không nên tham gia tích sản?

Nhà đầu tư lướt sóng. 

Những người này có thói quen và triết lý đầu tư trái với triết lý của phương pháp đầu tư tích sản. Do đó, khi các trader tham gia tích sản thường sẽ khó tuân theo triết lý và nguyên tắc của phương pháp này. 

Nhà đầu tư sử dụng dòng vốn ngắn hạn, thời vụ, mong muốn có thành quả nhanh và sớm. 

Những nhà đầu tư này sẽ bị áp lực về tiền vốn, dễ khiến ra quyết định sai lầm đáng tiếc. Việc áp lực về dòng tiền trong thời gian ngắn hạn khiến nhà đầu tư không thể yên tâm tích sản. Thị trường trong ngắn hạn biến động khó lường, không ai có thể đoán được. Do đó, nhà đầu tư nào sử dụng dòng vốn ngắn hạn thì không nên tham gia tích sản. 

Nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận tăng bằng lần. 

Nhà đầu tư kỳ vọng cao sẽ có những áp lực cao. Đặc biệt, họ thường có thói quen sử dụng đòn bẩy rất cao để nâng cao lợi nhuận. Thị trường biến động khó lường, tích sản thì cần thời gian dài để phát huy hiệu quả. Do đó, khi tích sản cổ phiếu chúng ta tránh dùng margin. 

XEM THÊM: 5 sai lầm tai hại khi Tích sản cổ phiếu

Tích sản cổ phiếu là gì?

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị dành cho nhà đầu tư không chuyên. Phương pháp này nhằm mục đích xây dựng một nguồn thu nhập thụ động an toàn và bền vững. Mục tiêu lâu dài hướng tới tự do tài chính. 

Có thể xem video nếu bạn không muốn đọc bài viết dài

Lợi ích của Tích sản cổ phiếu 

Phương pháp đầu tư đơn giản, an toàn, an nhàn và hiệu quả

Phương pháp này phù hợp với mọi nhà đầu tư mong muốn theo đuổi trường phái đầu tư giá trị. Đặc biệt phù hợp với nhà đầu tư không chuyên, giúp tránh được nhiều sai lầm đáng tiếc. 

Giúp việc đầu tư chứng khoán trở nên đơn giản, an nhàn mang lại hiệu quả. 

Giúp nhà đầu tư mua được mức giá trung bình thấp, bán khi định giá đã cao. Do đó, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận vượt trội hơn so với Vnindex.

Tạo nguồn thu nhập thụ động 

Tích sản cổ phiếu tức là tích lũy tài sản dưới dạng cổ phiếu nhằm hưởng lãi kép. Cùng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp, giá cổ phiếu sẽ tăng đều đặn cùng với cổ tức được chi trả. 

Điều này sẽ làm cho tài khoản tích sản của bạn tạo ra nguồn thu nhập bền vững. Tích lũy được càng nhiều thì dòng thu nhập thụ động sinh ra càng lớn.

Tích sản giúp tạo thói quen tích lũy, tiết kiệm

Có câu nói rằng: “Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm”. Tích sản cổ phiếu đều đặn sẽ giúp nhà đầu tư tạo thói quen tích lũy một phần thu nhập để đầu tư sinh lời. Việc tích sản này sẽ giúp mỗi người ý thức hơn với việc tiết kiệm. 

Tích sản cổ phiếu giúp nhà đầu tư giảm FOMO với thị trường

Việc tích sản giúp loại bớt áp lực từ biến động ngắn hạn của thị trường. Các nhà đầu tư thường hướng đến mục tiêu lâu dài đó là đồng hành cùng doanh nghiệp, hưởng lợi từ sự tăng trưởng và phát triển của doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư sẽ giảm bớt nỗi lo bỏ lỡ khi vừa mua thì cổ phiếu giảm, vừa bán cổ phiếu tăng. 

Có tính thanh khoản cao 

Tính thanh khoản của cổ phiếu khá cao, chỉ đứng sau tiền mặt và vàng. Đặc biệt, cổ phiếu được chọn tích sản phải là cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Do đó, tích sản cổ phiếu sẽ rất thanh khoản, dễ dàng rút tiền nếu cần sử dụng.

Hình ảnh mô tả lợi ích của Tích sản cổ phiếu. Trên hình ảnh, có các biểu đồ tăng trưởng và các biểu tượng tài chính. Tích sản cổ phiếu mang lại lợi ích như tăng giá trị vốn, cung cấp cổ tức và lợi nhuận, định giá hợp lý và tiềm năng tăng trưởng. Đây là một phương pháp đầu tư có thể tạo ra lợi ích tài chính cho các nhà đầu tư và những người tham gia thị trường chứng khoán.

Tích sản giúp bạn có thêm nguồn thu nhập thụ động

Có thể bạn quan tâm: 4 lợi ích của tích sản cổ phiếu mà bạn nên biết

Phân biệt Tích sản với Trading cổ phiếu

Phân biệt Tích sản và Trading cổ phiếu

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư tích sản hiệu quả

Sau khi tìm hiểu tích sản cổ phiếu là gì? Có rất nhiều nhà đầu tư thắc mắc: “cách chọn cổ phiếu tích sản như nào?”

Hiện nay, các doanh nghiệp được AzFin lựa chọn tích sản phải phù hợp với 4 tiêu chí chính:

Thứ nhất, cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững.

Những cổ phiếu này có thể phát triển một cách lâu dài. Vì vậy, khi nắm giữ chúng sẽ mang lại giá trị nhiều nhất cho cổ đông trong tương lai. Lợi thế cạnh tranh giúp công ty chiếm lĩnh thị phần. Khi doanh nghiệp lớn mạnh sẽ làm cho giá cổ phiếu tăng lên và các cổ đông cũng hưởng lợi nhờ vậy. 

Thứ hai, quản trị công ty xuất sắc.

Những người đi đầu là người sẽ định hướng con đường của công ty. Nhà lãnh đạo có tầm nhìn, khả năng điều hành tốt sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển. Khi đó, người được lợi chính là những cổ đông bất kể lớn hay nhỏ, thân cận hay xa lạ.

Yếu tố thứ ba, thanh khoản của cổ phiếu tốt.

Nếu thanh khoản cổ phiếu thấp thì khi muốn mua hay bán số lượng lớn đều khó. Thậm chí, nếu giao dịch số lượng lớn có thể vô hình chung đẩy hoặc đè giá cổ phiếu đó. Nếu thanh khoản tốt, khi nhà đầu tư cần rút tiền thì có thể dễ dàng bán ra. 

Thứ tư, cổ phiếu được chọn là cổ phiếu có định giá hấp dẫn.

Chọn được cổ phiếu tốt, định giá rẻ sẽ giúp cho nhà đầu tư an tâm nắm giữ và tích sản. Đây chính là tiêu chí đủ để thực hiện tích sản hiệu quả. 

Hình ảnh mô tả cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư tích sản hiệu quả

Chọn được cổ phiếu tốt, định giá rẻ giúp cho các nhà đầu tư an tâm tích sản

Xem thêm: Cách chọn cổ phiếu đầu tư hiệu quả

Làm thế nào để tránh những rủi ro khi tích sản cổ phiếu?

Không để tâm đến những biến động nhỏ của thị trường

Khi tích sản cổ phiếu, nhà đầu tư không nên để ý đến những biến động nhỏ trong thời gian ngắn. Đây là nguyên tắc hàng đầu mà các nhà đầu tư cần lưu ý để tham gia tích sản dài hạn. Nhà đầu tư dài hạn cần kiên nhẫn và có cái nhìn tổng quan, chú ý đến toàn cảnh sự phát triển của doanh nghiệp. 

Không đầu tư theo xu hướng đám đông

Tâm lý đám đông chính là việc các nhà đầu tư dựa vào hành động của các nhà đầu tư khác để hành động theo. Khi người khác mua vào, mình cũng mua vào, khi người khác bán ra thì mình cũng bán ra. 

Khi tích sản cổ phiếu bạn cần tránh điều này để việc đầu tư đạt hiệu quả. Việc đầu tư theo xu hướng đám đông dễ khiến mọi người ra quyết định sai lầm. Vì vậy, mọi người cần có kiến thức để có thể đưa ra quyết định của riêng mình. Hãy chịu trách nhiệm với chính khoản đầu tư của mình. 

Quản lý vốn và rủi ro

Tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn cần biết cách quản lý rủi ro và quản lý vốn đầu tư hiệu quả. Kinh tế vĩ mô Thế giới liên tục biến động, vĩ mô Việt Nam cũng có những ảnh hưởng, do đó, nhà đầu tư cần đa dạng kênh đầu tư để kiểm soát rủi ro về vốn. 

Khi tích sản cổ phiếu nên phân bổ 3-5 mã thuộc các ngành khác nhau. Tại sao ư? Bởi vì, khi một ngành có tác động xấu sẽ ảnh hưởng tới cổ phiếu toàn ngành. Do đó, khi nhà đầu tư mua toàn bộ cổ phiếu một ngành sẽ rất rủi ro khi ngành bị ảnh hưởng tiêu cực. 

Tuân thủ nguyên tắc mua của cộng đồng Tích sản cổ phiếu

Chỉ mua cổ phiếu ở vùng còn định giá hấp dẫn. 

Mua cổ phiếu đều đặn, tránh mua số lượng lớn ở một thời điểm . Bởi vì, chúng ta không đoán biết được khi nào thị trường đỉnh hay đáy. Do đó, nếu không may chúng ta dồn lượng lớn tiền mua trúng đỉnh thị trường sẽ rất rủi ro. 

Khi đến ngưỡng được khuyến nghị trong cộng đồng tích sản, nhà đầu tư nên thực hiện chốt lời.

Chiến lược tích sản cổ phiếu tốt nhất

Cơ cấu danh mục đầu tư đa dạng phù hợp

Chúng ta cần phân bổ danh mục đầu tư đa dạng để nếu có những rủi ro phát sinh bất ngờ với một cổ phiếu thì các cổ phiếu còn lại có thể gánh danh mục. 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên đầu tư quá nhiều mã, dàn trải. Khi đó, ta không thể quản lý và kiểm soát hết các mã trong danh mục, không kịp xử lý khi gặp vấn đề. 

Lời khuyên của AzFin chính là nên đầu tư từ 3-5 mã cổ phiếu với tùy vào nguồn vốn đầu tư của mình. 

co-cau-danh-muc-da-dang

Cơ cấu danh mục tốt giúp bạn tập trung đầu tư hiệu quả

Đa dạng hóa ngành nghề đầu tư

Danh mục tích sản bao gồm 3-5 mã thì chúng ta nên chọn mỗi cổ phiếu một ngành nghề khác nhau để giảm rủi ro.

Mỗi ngành thường có độ biến động, ảnh hưởng và rủi ro tương đồng giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành.

Do đó, nếu có yếu tố bất ngờ gây ảnh hưởng đến ngành nghề đó thì tất cả các cổ phiếu trong ngành đều có thể chịu ảnh hưởng không tốt chung. Điều đó là một rủi ro lớn nếu cả danh mục đều thuộc một ngành chung. 

danh-muc-tich-san

Danh mục tích sản nên phân bổ đa dạng ngành nghề để giảm rủi ro

Nguyên tắc tích sản

Để tích sản thành công thì việc tuân thủ kỷ luật và nguyên tắc là điều cần thiết. 

Nguyên tắc tích sản quan trọng nhất chính là mua đều đặn và tuân thủ kỷ luật. Việc này giúp cho các nhà đầu tư mua được mức giá trung bình và tránh mua đỉnh, bán đáy. 

Warren Buffett, huyền thoại đầu tư Chứng khoán, đã từng nói rằng: “Dù vớ hay cổ phiếu, tôi thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng giảm giá”. Bởi vậy, khi các cổ phiếu tốt giảm giá thì việc của bạn là mua vào và nắm giữ, thay vì cắt lỗ, thoát hàng. 

nguyen-tac-tich-san-co-phieu

Muốn tích sản hiệu quả nhà đầu tư phải tuân thủ nghiêm ngặt kỷ luật đã đề ra

Để tìm hiểu rõ hơn về chiến lược tích sản hiệu quả, bạn có thể tham khảo tại đây. 

Nguyên tắc bán 

Cổ phiếu tích sản có thể bán được khi nó đạt định giá. Dưới mức định giá, nếu các yếu tố nội tại của doanh nghiệp không thay đổi thì không nên bán cổ phiếu. 

nguyen-tac-ban-co-phieu

Một cổ phiếu có thể bán được khi cổ phiếu đó đạt định giá

Một số trường hợp cân nhắc bán khi:

  • Cổ phiếu không còn đạt được những tiêu chí mà chúng ra đã đề ra.
  • Cổ phiếu định giá cao, không còn tính cạnh tranh trong thị trường.
  • Quản trị công ty có vấn đề lớn về mặt nhân sự hay đường lối phát triển thì nên cân nhắc bán. 

Nên tích sản cổ phiếu nào trong năm 2022?

Tích sản đang trở thành xu thế đầu tư trong tương lai nhờ những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Do đó, nhiều nhà đầu tư thắc mắc rằng: “Năm 2022 nên tích sản cổ phiếu nào?”

Hãy tham khảo ngay danh mục tích sản của AzFin để chọn được cổ phiếu tích sản tuyệt vời cho mình: tại đây

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tích sản cổ phiếu là gì và các kiến thức về tích sản. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc, giúp bạn có thể tích sản hiệu quả. 

BẠN MUỐN ĐỌC: “ https://tichsancophieu.vn/chien-luoc-tich-san-da-thay-doi-toi-nhu-the-nao/

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AzFin.vn

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent