Trang Chủ Kiến thức Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời?

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời?

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời?

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời thu lợi nhuận cao ngay từ bây giờ? Người trẻ nên đầu tư gì? 

Giới trẻ nên tiếp cận và lập kế hoạch tài chính chi tiêu cho bản thân càng sớm càng tốt để có thể làm chủ dòng tiền mình tạo ra cũng như biết được mình cần tiết kiệm hay đầu tư tại thời điểm này để đạt được các mục đích được đặt ra trong tương lai. Vậy, người trẻ nên đầu tư vào gì để sinh lời hiệu quả nhất? Hãy cùng AzFin tìm hiểu ngay nhé!

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư?

Người trẻ nên đầu tư vào gì để tích lũy dòng tiền gia tăng thu nhập? Tùy vào mục tiêu đặt ra và thời điểm thích hợp mà bạn nên cân nhắc lựa chọn 1 trong 2 hình thức. 

Tiệt kiệm hay đầu tư đây mới là phương pháp phù hợp với gen Z?

Tiết kiệm là phương pháp an toàn giúp bạn tích lũy được số vốn trong thời gian nhất định theo kế hoạch đã được đặt ra. Trong khi đầu tư sẽ giúp đồng tiền sinh lời mà không bị mất giá trị theo năm tháng giúp bạn sớm đạt được mục đích theo kế hoạch và tự chủ tài chính. 

Người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư? hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của từng phương pháp nhé!

1. Tiết kiệm – phương pháp tích lũy an toàn

Tiết kiệm hay gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức giữ tiền truyền thống và an toàn, được nhiều người bạn trẻ lựa chọn. Đây được xem là một phương án an toàn khi tích lũy cho bản thân một khoản tiền để hướng đến một cuộc sống ổn định lâu dài.

Ưu điểm

 • Rủi ro thấp, đảm bảo an toàn
 • Lựa chọn hình thức gửi, kỳ hạn gửi một cách dễ dàng
 • Được tư vấn lựa chọn hình thức gửi, kỳ hạn gửi phù hợp
 • Được nhân viên CSKH tận tâm, giải quyết khi có sự cố

Nhược điểm:

 • Khả năng sinh lời thấp
 • Lạm phát sẽ khiến số tiền gửi tiết kiệm giảm giá trị qua từng năm
 • Khó chủ động về tài chính khi có sự cố ngoài ý muốn cần dùng tiền gấp
 • Không thể rút trước kỳ hạn gửi vì sẽ mất trắng tất cả các khoản lãi suất

ĐỌC THÊM : Ai cũng có thể chiến thắng

2. Đầu tư – phương pháp mạo hiểm sinh lợi nhuận cao

Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại hình đầu tư như: chứng khoán, quỹ đầu tư, ngoại tệ USD, đầu tư vàng, đầu tư bất động sản,.. Vậy các hình thức đầu tư này có ưu và nhược điểm như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm

 • Đầu tư là hình thức sinh lời cao hơn và nhanh hơn so với gửi tiết kiệm
 • Vạch kế hoạch đầu tư dài hạn để đạt được mục tiêu sinh lời cao
 • Hình thức đầu tư không bị ảnh hưởng bởi lạm phát
 • Phát huy hết tác dụng của lãi kép

Nhược điểm

 • Là kênh đầu tư mạo hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro
 • Thị trường đầu tư có thể lên xuống thất thường không thể dự đoán trước
 • Yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên môn về thị trường để đảm bảo ra quyết định đầu tư đúng đắn.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 7 thói quen giúp tiền đẻ ra tiền của người giàu có

Kết hợp tiết kiệm và đầu tư – Tư duy thành công cho Gen Z

Vậy rốt cuộc, người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời? Gen Z được biết đến là những người sinh trong năm 1997 – 2012, đây là những mầm non may mắn được tiếp cận với công nghệ từ khi còn bé. 

Đầu tư – tiết kiệm sinh lời giúp phát huy tối đa tác dụng của lãi kép

Gen Z là cột mốc đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ về quan điểm – tư duy – suy nghĩ. Thế hệ này đang sống với sự thích nghi từ những thách thức mà môi trường quá khứ và hiện tại đem lại.

Đây là thế hệ được kỳ vọng sẽ thay đổi nền kinh tế đất nước vì họ thuộc tầng lớp trí thức trẻ mang tầm nhìn rộng mở. Gen Z đã được làm quen với những phát minh đột quá như điện thoại thông minh, các nền tảng mạng xã hội…. bởi vì họ có ý thức và tư duy mạnh mẽ về tiền bạc và tài chính cá nhân.

Gen Z đang có tầm nhìn và khả năng phát triển hiện đại, không lệ thuộc vào gia đình… Họ được học hỏi nhiều kiến thức với nhiều nguồn thông tin khác nhau đây là điều kiện để tạo ra một thế hệ đột quá trong tư duy tiết kiệm và độc lập tài chính. Chính điều này đã phá vỡ các quy chuẩn và thói quen không tốt được hình thành ở các thế hệ trước.

Vậy, người trẻ nên tiết kiệm hay đầu tư sinh lời? mang cho mình một tư duy hiện đại. Thế hệ Gen Z thường không đặt mình vào khuôn khổ phải lựa chọn 1 trong 2. Họ chọn cách kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 phương phức này. Chính giải pháp đa dạng hóa kênh đầu tư là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một trong những sai lầm khi đầu tư là bỏ hết tất cả trứng vào một giỏ, nếu thắng thì thắng đậm, thua thì thân bại danh liệt. Đó là tư duy liều ăn nhiều trong cá độ cờ bạc và đã có biết bao hoàn cảnh tan hoang khi đặt hết vốn của mình để đầu tư cho 1 hình thức. Đa dạng hóa kênh đầu tư là hình thức phân bổ tài sản cho các kênh đầu tư.

Giữa tiết kiệm và đầu tư nếu bạn đang nghiêng về hình thức đầu tư nhưng sợ rủi ro thì phân bổ 60% cho đầu tư, 40% cho tiết kiệm. Đây là hình thức đầu tư mà các chuyên gia khuyên dùng giúp giảm tỉ lệ xảy ra rủi ro không đáng có.

Hoặc bạn có thể tham khảo hình thức Tích sản cổ phiếu – tiết kiệm sinh lời hiệu quả. Đây là phương pháp đầu tư giá trị dành riêng cho nhà đầu tư không chuyên, bạn chỉ cần đều đặn mua cổ phiếu theo tháng hoặc theo quý.

Tư duy giới trẻ ngày nay rất hiện đại, chỉ cần bạn có kế hoạch cụ thể, sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định của mình thì bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một hình thức đầu tư phù hợp. Hi vọng bài viết này của Tích sản cổ phiếu đã bổ sung phần nào cho quyết định đầu tư của bạn.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AzFin.vn

BẠN ĐÃ BIẾT: Cách kiếm tiền online từ lãi suất kép

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent