Trang Chủ Câu chuyệnTích Sản Cộng Đồng Hành trình tìm đến AzFin và Cộng đồng Tích sản

Hành trình tìm đến AzFin và Cộng đồng Tích sản

bởi Tuệ San
0 bình luận

Hành trình tìm đến AzFin và Cộng đồng Tích sản

Xin chào các anh chị trong cộng đồng tích sản cổ phiếu AzFin. Tôi xin phép “tiên phong” với bài chia sẻ Hành Trình tích sản này cũng có chút nội dung về TPB – Ngân hàng tiên phong. 

Tôi đã bắt đầu với thị trường chứng khoán như thế nào?

Tôi xin phép giới thiệu sơ lược về bản thân mình. Tôi là sinh viên ngành kỹ thuật, đã ra trường được 3 năm vì thế mà kiến thức về kinh tế gần như bằng không. Từ lúc tốt nghiệp đến đi làm gần như chưa bao giờ tìm hiểu về kinh tế, tài chính, chỉ suy nghĩ đơn giản làm công ăn lương và tập trung vào chuyên môn kỹ thuật.

Cuộc sống của tôi chỉ tập trung đi làm, học thêm chuyên môn và tiết kiệm ngân hàng. Thậm chí tôi cũng đã từng nghĩ chứng khoán như cờ bạc, may rủi và chẳng bao giờ hi vọng kiếm thêm thu nhập từ đấy.

Tôi lập gia đình từ sớm, gánh nặng kinh tế đè nặng trên vai khiến tôi suy nghĩ đến chuyện tham gia vào thị trường chứng khoán. Nỗi lo càng dày thêm khi vợ tôi thông báo có bầu. Trong khi mọi người chúc mừng tôi lên chức, gia đình thêm thành viên thì cũng là lúc tôi suy nghĩ về tương lai của gia đình và của con mình.

Tôi đã tìm đến thị trường chứng khoán khi đôi khi áp lực cơm áo gạo tiền quá lớn

Một nhân viên kỹ thuật lương ba cọc ba đồng hiện tại 2 vợ chồng tạm gọi là đủ ăn nhưng đến khi con tôi ra đời thì còn rất nhiều thứ phải lo. Kể từ đó cũng là động lực thúc đẩy tôi tìm hiểu dần về ngành kinh tế. Mọi thứ bắt đầu từ tháng đầu tháng 1/2021, tôi bước chân vào thị trường chứng khoán (Đến lúc này tôi vẫn chưa biết AZFIN.)

Xem thêm: https://tichsancophieu.vn/doi-doi-tu-nha-tro-9-m2-len-chung-cu-sau-9-nam-tich-luy/

Hành trình đầu tư trước khi biết đến AZFIN

Tôi cũng như bao F0 khác bắt đầu tìm hiểu kiến thức trên youtube, tạo tài khoản và được môi giới khuyến nghị mua các loại cổ phiếu. Khi môi giới khuyến nghị tôi cũng bán tính bán nghi, nhưng cũng mua theo một vài cổ phiếu. Lúc này thị trường còn uptrend nên tôi nhanh chóng lời với khoản đầu tư ban đầu còn nhỏ ( khoảng 20% số tiền tiết kiệm lúc đó).

Tuy nhiên cũng từ khi tham gia thị trường, công việc của tôi lúc đó cũng bị ảnh hưởng. Tôi dần mất tập trung hơn vì toàn theo dõi bảng điện, chờ tin nhắn khuyến nghị lướt sóng của môi giới. Gần như 50% thời gian lúc đó tôi toàn đành thời gian để theo dõi và tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản khác như chỉ số P/E, EPS, P/B, ROE, ROA, …

Trong lúc lọc cổ phiếu thì tôi quyết định mua TPB lúc đó giá 29.000 với mong muốn lời nhiều hơn. Tôi nghe lời mô giới, đã dồn hết 80% số tiền tiết còn lại với mục tiêu giữ lâu dài hơn là lướt sóng. Tôi đã đặt lệnh thành công với giá khớp.

Hanh-trinh-dau-tu-truoc-khi-biet-den-AZFIN-2

Đối với 1 F0 như mình, tôi không thể lường trước được thị trường lên xuống thế nào

Chắc hẳn mọi người còn nhớ cú sập trước tết vào tháng 1,  tài khoản của tôi âm 5% rồi 10% rồi 15%. Đối với một F0 như tôi thì đây thực sự là cú sốc,  lần đầu mất nhiều tiền đến thế lại còn dồn hết tiền tiết kiệm vào cổ phiếu như thế. Cùng lúc đó môi giới cũng khuyến nghị nhịp hồi cắt lỗ, tôi cũng đành nghe theo dù đây cũng là cổ phiếu mình tự lựa chọn.

Hoảng hốt, sợ hãi khiến tâm lý tôi không ổn định đã làm tôi quên mất lý do ban đầu mình lựa chọn mua là gì (khi đấy em chọn vì P/E P/B định giá rẻ, lợi nhuận tốt, FPT là cổ đông, sắp vào VN30). Cuối cùng tôi đã cắt lỗ toàn bộ TPB.

Đọc thêm: https://tichsancophieu.vn/dau-tu-gi-voi-so-tien-nho/

Hành trình tìm được đến AZFIN và đồng hành cùng cộng đồng tích sản

Sau cú sập đấy thì thực sự khiến tôi e ngại rất nhiều và không tự tin khi chọn các cổ phiếu để mua nữa. Tôi quyết định tìm tòi trên youtube để học hỏi thêm và cũng tìm một số khóa học. Lúc đó, các video của AzFin bắt đầu được đề xuất, tôi không ngần ngại mà bấm vào xem luôn.

Lúc này em mới biết đến cộng đồng tích sản, video do anh Phục phân tích rất logic, luận điểm chắc chắn rõ ràng. Ngày đăng ký xong tài khoản được tham gia group tích sản cũng là ngày tôi bất ngờ TPB là cổ phiếu nằm trong danh mục tích sản. Lúc này buồn vui lẫn lộn vì mình đã bán hết từ trước. Bao nhiêu suy nghĩ hiện lên trong đầu tôi: giá như, ước như…kể mà mình biết được cộng đồng sớm hơn.

Hanh-trinh-dau-tu-truoc-khi-biet-den-AZFIN

Hình thức hoạt đồng của Coojgn động tích sản phù hợp với tôi

Ngày qua ngày tôi cố gắng lĩnh hội hết kiến thức từ anh Phục về phương pháp đầu tư dài hạn, tích sản cổ phiếu như thế nào? Càng xem nhiều video, học từng case study anh Phục chia sẻ, tôi càng thấy chiến lược tích sản thực sự rất phù hợp với mục đích của tôi. Đối với tôi tích sản cổ phiếu là đầu tư dài hạn, an toàn, không ảnh hưởng đến công việc chuyên môn.

Từ khi tham gia cộng đồng tôi cảm thấy cuộc sống thoải mái trở lại. Tôi không bị lo sợ, áp lực mất tiền như trước. Hàng tháng cố gắng kỉ luật mua cổ phiếu. Công việc chuyên môn tôi vẫn tập trung được và tiếp tục phát triển, cuối tuần thì tìm hiểu sâu doanh nghiệp, đọc BCTC nhiều hơn. Hiện tại, tôi không cần nhìn bảng điện thường xuyên, thị trường giảm thì mai mua cũng dc vì giờ không cần canh từng đồng một nữa.

Tích sản không những cho được bản thân em mà cũng tích sản được cho đứa con sắp chào đời của mình, để sau 18 năm có 1 khoản tài chính hỗ trợ, trao tặng ngược lại cho con gái trước khi lấy chồng.

Hanh-trinh-tim-duoc-den-AZFIN

Tôi đã tìm được Cộng đồng tích sản như tìm thấy chân lý đời mình

Một lần nữa tôi xin cám ơn AZFIN, anh Phục, các anh chị thuộc công ty AZFIN đã tạo ra cộng đồng bổ ích chia sẻ kiến thức. Nhờ đó mà tôi vừa tập trung được công việc chuyển môn vừa tạo được thói quen kỷ luật tích sản cổ phiếu.

TPB chính là bài học em luôn nhớ đến cho đến tận bây giờ, nếu biết trước đến AZFIN có lẽ em đã giữ lâu dài hơn và mua mạnh hơn khi giá giảm xuống .

Chúc mọi người trong cộng động cố gắng duy trì kỉ luật và đồng hành cũng AZFIN lâu dài hơn 

Nguồn : Lê Minh Nhật ( Bài tham dự cuộc thi Hành trình tích sản)

ĐỌC THÊM:https://tichsancophieu.vn/tich-san-co-phieu-giai-dap-the-le-tham-gia/”

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent