Trang Chủ Câu chuyệnTích Sản Cộng Đồng Hạnh phúc là một cuộc hành trình

Hạnh phúc là một cuộc hành trình

bởi Tuệ San
0 bình luận

HẠNH PHÚC LÀ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH

Tôi xin được chia sẻ về hành trình của tôi đến với CỘNG ĐỒNG TÍCH SẢN – TỰ DO TÀI CHÍNH các bạn nhé.

Tôi là một nhân viên ngân hàng, bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán trong cơn sốt đầu năm 2018.

Khi đó một F0, tôi không hề có một tí kiến thức gì về thị trường chứng khoán, nhưng không thể đứng ngoài thị trường khi chứng khoán đang leo đỉnh, khi nhà nhà, người người nói về chứng khoán.

Lúc đó tôi đã mua 03 mã chứng khoán là MBB, SHB và BSR khi mới IPO lúc đến đỉnh vào tháng 3 năm 2018 thì thị trường như thế nào các bạn biết rồi đấy. Sau đó là các ngày thị trường giảm điểm và tài khoản của tôi cứ lỗ dần. Khi đó tôi còn chưa biết đến “cắt lỗ” là như thế nào, kiến thức phải nói là Zero.

Khoản lỗ của tôi với danh mục cổ phiếu trên giảm 50%, riêng con BSR giảm 70%. Lúc đó tôi chỉ nghĩ, thôi vứt đó, thị trường xuống thì sẽ lại lên, chưa có một tí khái niệm nào về phân tích doanh nghiệp. Lúc này tôi rất hối hận, nghĩ rằng thị trường chứng khoán đúng là “cờ bạc” và bỏ tài khoản đó, không ngó ngàng đến nữa.

HANH-PHUC-LA-MOT-CUOC-HANH-TRINH-3

Sau đó là các ngày thị trường giảm điểm và tài khoản của tôi cứ lỗ dần

Sau một năm, tôi bắt đầu tìm các cuốn sách về chứng khoán để đọc và có một chút kiến thức. Tôi tìm hiểu các trường phái đầu tư và nhận thấy mình phù hợp với trường phái đầu tư giá trị của Warren Buffet.

Tôi bán mã BSR, SHB, giữ lại mã MBB. Sau khi bán 02 mã chứng khoán này đi tôi bổ sung thêm tiền mua thêm mã VCB, PNJ, FPT. Tôi tìm hiểu và nghe nhiều các video phân tích về cổ phiếu của các mã này, đọc các báo cáo phân tích của các công ty và theo dõi danh mục của các quỹ đầu tư nên tôi rất tin tưởng vào các mã chứng khoán mình đang nắm giữ.

Khi thị trường rơi vào khủng hoảng của đợt Covid tháng 3-2020, tài khoản của tôi cũng bị giảm 30%, lúc đó tôi thật sự không lo lắng về việc mất tiền mà chỉ cảm thấy tiếc là mình không có tiền ở giai đoạn này để mua thêm, vì lúc này chứng khoán bị bán la liệt, giá thì rất rẻ. Tôi nhìn thấy cơ hội nhưng mà bất lực vì không còn tiền để mua vào, tôi cũng không có “gan” để dùng margin vì tôi cũng là một người khá an toàn.

Xem thêm: https://tichsancophieu.vn/tich-san-co-phieu-chen-thanh-cho-nha-dau-tu-f0/

Thị trường cũng dần hồi phục và sau đó thì tăng vù vù vào cuối  năm 2020, lúc này tài khoản của tôi đã xanh trở lại, các mã bắt đầu lãi 25-35%. Riêng mã MBB tôi mua từ đỉnh của năm 2018 không có lúc nào xanh, lỗ từ lúc mua, nhưng đến lúc này cũng đã lãi 25%.

Khi thị trường đạt mức 1.200 điểm, tôi bắt đầu hoang mang và lo thị trường sẽ đi xuống, tôi sẽ bị mất hết thành quả nên tôi đã bán toàn bộ danh mục của mình.

Từ cuối năm 2020, tôi có xem rất nhiều các video phân tích về doanh nghiệp và bổ sung thêm kiến thức qua kênh Chứng khoán TV của AzFin. Tôi có biết đến Cộng đồng tích sản cổ phiếu tuy nhiên tôi vẫn chưa tham gia và nghĩ rằng mình sẽ tự đầu tư bằng cách tự học.

Tháng 01 năm 2021 thị trường có cú sụt giảm mạnh, lúc này tôi thấy mình may mắn vì đã bán trước đó. Tuy nhiên, câu chuyện sau này mới bắt đầu, mã FPT sau đó đã tăng vù vù, lên gấp đôi và lúc này tôi không thể nào có thể mua lại được nữa vì giá tăng từng ngày. Nếu tôi giữ lại danh mục, thì tài khoản của tôi không phải lãi 30% nữa mà là gấp đôi, gấp ba nếu giữ lại không bán.

HANH-PHUC-LA-MOT-CUOC-HANH-TRINH-4

Tôi nhìn thấy cơ hội nhưng mà bất lực vì không còn tiền để mua vào, tôi cũng không có “gan” để dùng margin vì tôi cũng là một người khá an toàn

Chính lúc này, tôi thấy bản thân mình còn quá yếu kém, cần một sự hỗ trợ và dẫn dắt từ một người có hiểu biết và có tâm, có tầm. Tôi xem rất nhiều video của Azfin và tôi rất khâm phục Đặng Trần Phục. Tôi tin rằng mình đã tìm đúng người để học hỏi. Tôi quyết định ra nhập cộng đồng Tích sản cổ phiếu ngay sau đó.

Khi gia nhập cộng đồng, ngay từ tháng đầu tiên, tôi đã duy trì đều đặn tích sản hàng tháng và bắt đầu hướng cho hai con của tôi tham gia cùng. Cậu con trai đầu của tôi đã bắt đầu tích sản được 02 tháng, cô con gái thì chờ tháng lương đi làm đầu tiên sẽ bắt đầu tham gia.

Và điều quan trọng là kiến thức và hiểu biết để đầu tư lâu dài, tôi đã tham gia 03 khóa học của Azfin.academy: Đứng trên vai người khổng lồ, Đọc vị cổ phiếu chuyên sâu và Định giá cổ phiếu cao cấp. Những khóa học này thật sự giá trị, cung cấp cho tôi một lượng kiến thức giá trị từ cơ bản đến chuyên sâu về thị trường chứng khoán, kiến thức đầu tư. Việc của tôi bây giờ là luyện tập và đọc nhiều để dần dần nâng cao trình độ cũng như kỹ năng về đầu tư, hướng đến một mục tiêu tự do tài chính khi nghỉ hưu.

HANH-PHUC-LA-MOT-CUOC-HANH-TRINH2

Cuối cùng tôi đã tìm thấy con đường hạnh phúc của mình khi tham gia Cộng đồng tích sản cổ phiếu

Có một câu nói tôi rất tâm đắc đó là: “Hạnh phúc là một cuộc hành trình, chứ không phải đích đến”.  Và tôi đang hạnh phúc trên hành trình này, tôi thấy việc đầu tư theo Phương pháp tích sản thật sự nhàn nhã, không còn thấy “bất an” mỗi khi thị trường “lên xuống”. Việc của tôi bây giờ là cân đối tài chính cá nhân sao cho tối ưu, làm việc hiệu quả, để có thêm tiền “tích sản” cổ phiếu.

Nguồn Ha Dang ( bài dự thi Hành trình tích sản)

ĐỌC THÊM ĐỂ BIẾT:https://tichsancophieu.vn/tai-chinh-ca-nhan-tich-luy-nho/

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent