Trang Chủ Kiến thức Gửi tiết kiệm ngân hàng có an toàn hay không?

Gửi tiết kiệm ngân hàng có an toàn hay không?

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

Gửi tiết kiệm ngân hàng có an toàn hay không?

Từ xưa đến nay, gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng là một hình thức truyền thống được nhiều người lựa chọn vì tính thanh khoản và an toàn cao. Nhưng liệu hình thức này có độ rủi ro nào không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Gửi tiết kiệm là cách để dành tiền mặt cho một mục đích nào đó trong tương lai gửi vào ngân hàng mà bạn đã chọn. Tiền bạn gửi trong tài khoản tiết kiệm thường có thể dễ dàng truy cập. Bất kỳ lúc nào bạn muốn rút ra vì một lý do nào đó, chúng thưởng không mất quá nhiều thời gian.

Hình thức này được yêu thích nhờ tính thanh khoản cao, tính an toàn nhưng cũng có mặt trái nhiều rủi ro mà ít ai biết.

  1. Ngân hàng có thể phá sản trong khi bạn gửi tiết kiệm

Phá sản là tình trạng một công ty, doanh nghiệp không còn khả năng hoặc rơi vào tình trạng khó khăn về vấn đề tài chính mà điều đó khó có thể khiến cho công ty, doanh nghiệp đó được tiếp tục hoạt động.

Đây là rủi ro đầu tiên mà bạn có thể gặp phải. Các khoản tiền gửi của bạn hầu như có thể mất trắng. Chuyện này có vẻ khó xảy ra nhưng đây vẫn là một khả năng rủi ro có thể xảy ra khi bạn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng.

Ngân hàng phá sản cũng là một rủi ro khi gửi tiết kiệm

  1. Mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng

Một rủi ro khác đến từ việc khách hàng đồng ý kỹ sẵn một tập chứng từ giao dịch trắng hoặc không có nội dung do không muốn mất thời gian cho các gia dịch nộp, rút tiền mặt….

Những đối tượng “ xấu” dễ dàng dùng chứng từ khống này để trực tiếp rút tiền từ tài khoản khách hàng mà không gặp phải khó khăn nào.

Có thể mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng.

  1. Mất tiền gửi online do vấn đề bảo mật thông tin

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ gửi tiền tiết kiệm online. Hình thức này được nhiều người ưa chuộng bởi tiết kiệm thời gian đi lại và không cần quản lý sổ tiết kiệm giấy.

Tuy nhiên, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào các trang không an toàn, trang rác có cài virut; nhấp vào link không rõ nguồn; tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc…

Ngoài ra, việc mất điện thoại hay công khai quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng cũng có thể trở thành lý do mất tiền trong ngân hàng.

Khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao dễ mất hết tiền đã gửi tiết kiệm

ĐỌC THÊM: 4 lợi ích của tích sản cổ phiếu bạn nên biết

  1. Làm sao để hạn chế rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm?

 Để gửi tiền trong ngân hàng an toàn và giảm thiểu các rủi ro, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý như sau:

  • Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm. Đồng thời, chúng ta nên “ chia trứng vào nhiều giỏ” bằng các tham gia các hình thức tiết kiệm khác như tích sản cổ phiếu, đầu tư chứng khoán.
  • Giao dịch tại ngân hàng, giữ sổ tiết kiệm an toàn.
  • Nếu gửi tiền tiết kiệm không nên truy cập vào các trang web lạ, không kích vào link người lạ gửi, không tiết lộ mã OTP cho bất kỳ ai, giữ điện thoại bảo mật nhiều lớp.

Đây  là hình thức an toàn với nhiều người nhưng với mức lãi suất như hiện tại, các bạn nên tham khảo thêm các phương pháp đầu tư khác để tránh những rủi ro không đáng có.

NẾU BẠN CHƯA BIẾT TÍCH SẢN CỔ PHIẾU LÀ GÌ THÌ ĐỌC TẠI ĐÂY NHÉ !!!

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent