Con đường tích sản

bởi Mai Nguyên
1 bình luận

Con đường tích sản

PHẦN 1 – CẢNH BÁO

Tôi là một thằng bé nông dân mới chỉ đến với chứng khoán từ 2017 và đến với tích sản từ 20/11/2020. Vậy nên đây chỉ là góc nhìn hạn hẹp của trẻ con, hãy đọc giải trí.

Bài viết có văn phong trẻ con và có phần bố láo, không khuyến khích độc giả có đặc điểm “ Tham gia từ thời Việt Nam mới có chứng khoán” hay “Tao lạ gì cái thị trường này”,…

Bài viết nhằm tri ân người anh, người thầy của tôi là anh Phục đã hướng dẫn tôi hơn 1 năm vừa qua, tôi không có nhu cầu công kích cá nhân hay dạy bảo ai.

PHẦN 2 – TÔI ĐẾN VỚI TÍCH SẢN NHƯ NÀO

Quá trình tiếp cận với thị trường của tôi được chia làm 4 đoạn

Tìm hiểu thị trường.

Chiến đấu với thị trường.

Rời xa thị trường.

Làm bạn với thị trường.

Giai đoạn 1: Tìm hiểu thị trường

Cũng như các bạn, tôi đến với chứng khoán vì khả năng kiếm tiền thần kỳ của nó. Tôi muốn kiếm tiền từ nó, chỉ có vậy.

Tôi bắt đầu tham gia mua-bán từ năm 2017. Tôi tiếp cận chứng khoán một cách khá hàn lâm khi bắt đầu tìm hiểu từ những cuốn sách học thuật nhất như Kinh tế Vi mô, Kinh tế Vĩ mô, Thị trường Chứng khoán,.. và dĩ nhiên, Chết vì Chứng khoán, Phân tích kĩ thuật thị trường tài chính,….

Giai đoạn 2: Chiến đấu với thị trường.

Sau 1 tháng tìm hiểu, đến tháng 10/2017 tôi chính thức mua mã đầu tiên là KBC với lý do nó cùng quê với mình. Thế đấy, sau 1 tháng đọc mấy cuốn sách vĩ đại, gối đầu giường, cẩm nang,… các thứ thì cuối cùng tôi lại mua vì lý do cực kì vớ vẩn.

Mọi thứ vẫn ổn, tôi vẫn đọc sách, vẫn mua bán theo cảm xúc và kiếm được tiền cho đến khi đu đỉnh MWG ở 144.000đ. Đấy là lần đầu tiên tôi all-in, sao mà không all-in cho được, giá đang rẻ, thị trường đang ngon, kiến thức thì nằm lòng cả rồi. Nhưng kết quả thì,.. tôi ngồi nhìn tát ao hơn 6 tháng đau quá không chịu được tôi cắt lỗ ở mức -16%. Đau đớn, tức giận, nhục nhã, tôi quyết định tìm hiểu phân tích kỹ thuật, tìm kiếm con đường mới.

Tôi lại tiếp tục đọc sách, tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật tính ra cũng hòm hòm 100 cuốn. Nghĩ bụng vitamin tự tin bắt đầu quay lại mà kiến thức đông tây kim cổ đã nắm hết rồi, mang ra xài chỉ có thiên hạ vô đối.

Nói là làm, tôi xúc ngay em TTF, HSL, TCH,…. mọi người biết kết quả như nào rồi chứ??. Kết quả ối dồi ôi luôn, tôi lãi to, con này 30%, con kia 50% làm tôi tự tin hẳn, tôi lại all-in ngay em DXG. Lần all-in này tôi tự tin lắm, hệ thống giao dịch được kiểm chứng bởi mấy chục mã rồi cơ mà, sao mà sai được. Kết quả đúng như các bạn dự đoán đấy, T2 tôi lỗ ngay 7%, đến ngày thứ 4 lỗ 30%, tôi chắc bẩm xin vĩnh biệt cụ rồi, lại cắt lỗ.

con-duong-tich-san-1

Góp nhặt những mã cổ phiếu đầu tiên để tích sản

Pha cắt lỗ này đau quá, tinh thần tôi xuống trầm trọng nên tôi quyết định dừng lại 1 thời gian để xem lại vấn đề và tìm hiểu nguyên nhân.

Tôi tìm lại các hệ thống mình đã thử, tôi nhận ra các công cụ đó đều của mấy anh tây, chắc mấy anh tây về nước mình không hợp văn hóa nên không kiếm ăn được rồi, tôi đoán thế. Tôi nhanh trí tìm ngay 1 công cụ khác của người á đông để dùng, vâng đúng rồi, nó là Ichimoku. Sau 1 tháng học Ichimoku tôi lại tiếp tục chiến đấu với KLB, NVB, OGC nhưng kết quả cũng chẳng mấy khả quan, tôi dừng lại.

Không dùng Ichimoku nữa, lần này tôi tìm trên các diễn đàn, các hội nhóm xem vấn đề của mình ở đâu. Và rồi tôi có đáp án sau khi vã xong chừng 40 cuốn chứng khoán, tâm lý hành vi, Đạo Trading,… và   của 1 cao thủ. Kết quả là tôi đã thiếu 1 thứ căn bản nhất, QUẢN TRỊ VỐN.

Lần này tôi thận trọng hơn, tôi áp dụng từ từ, nhẹ nhàng với NLG, FRT, HPG nhưng có vẻ không khá khẩm hơn là mấy, một phần là vì tôi còn non kinh nghiệm, một phần là thị trường tháng 8 tháng 9 2018 nát như tương bần, làm gì có kiếm ăn được.

Giai đoạn 3. Rời bỏ thị trường

Quá chán nản và mệt mỏi, sau 1 năm tham gia thị trường vã cả trăm cuốn sách, nghe các cao nhân nói sùi bọt mép tôi vẫn không kiếm được lợi nhuận mà lỗ 50% tài khoản. Tôi nói chuyện với cao thủ dạy tôi Ichimoku, anh bảo tôi dừng lại một thời gian. Tôi dừng lại, tôi mất niềm tin vào thị trường.

Giai đoạn 4. Làm bạn với thị trường

Đã 1 năm trôi qua tôi không mua bán mã nào, tôi tập trung vào việc học và đi làm để tích lũy. Không đánh chứng nữa đời sống tôi khá lên hẳn, đi chơi, đi cafe thoải mái. Nói vậy chứ trong lòng tôi buồn lắm, mất cả năm trời chiến đấu mà chẳng kiếm được đồng nào. Không chấp nhận thất bại, tôi đặt mục tiêu đến 2022 là phải có lãi đều đặn, mỗi năm chỉ cần 18-20% là đủ.

Mục tiêu là vậy chứ làm như nào thì tôi chẳng biết, tôi cứ lăng xăng hỏi người này người kia, tìm hết nhà đầu tư vĩ đại này đến chiến thần thổi nến nọ, họ cứ bảo tôi “Em phải hiểu bản chất thị trường, em phải có điểm mua đẹp,…” nhưng làm sao để có những cái đó thì họ bảo do kinh nghiệm – một thứ xa xỉ với người trẻ tuổi, ít vốn.

con-duong-tich-san-2

Tôi đã tham gia ngay cộng đồng Tích sản cổ phiếu

Cứ tưởng mọi thứ đến ngõ cụt thì tôi gặp cậu tôi, cái ngày định mệnh ấy cuộc đời tôi sang trang mới. Tôi hỏi cậu tôi làm thế nào mà trong 10 năm, từ cái cửa hàng điện tử bé bé có 20m2 mà giờ cậu đã có hơn 1 triệu USD trong tay, hoàn toàn tự thân, chẳng có tí quan hệ hay khấn vái nào. Cậu trả lời câu hỏi của tôi bằng 1 câu hỏi khác, “Cháu chọn đồng rộng cống to hay đồng nhỏ cống nhỏ”. Ra vậy, chỉ có 1 câu ấy thôi mà gây dựng cả cơ nghiệp đấy. (Chi tiết mô hình kinh doanh đó như nào tôi phân tích bài sau nhé).

Hiểu được ý của câu hỏi trên tôi liền quay lại với chứng khoán, nhưng với tâm thế khác, tôi không mong kiếm được thật nhiều, thật nhanh từ nó mà tôi muốn đồng hành với nó. Tôi không nhìn chart hay nghe tin nữa, tôi tìm hiểu về doanh nghiệp, về cách họ làm ra tiền và giữ tiền, tôi tìm hiểu xem ông chủ là người như nào, có chiều chuộng nhân viên hay “ vắt chanh bỏ vỏ”, xung quanh họ có đồng đội chí cốt hay chỉ có quan hệ tiền-tiền.

Mã đầu tiên tôi tìm hiểu là FPT, một siêu cổ mà AzFin nắm giữ rất lâu. Tôi xem hết tất cả những phân tích về FPT trên thị trường, tôi ấn tượng nhất với phân tích của AzFin về tầm nhìn lãnh đạo. Đang mải mê nghiên cứu thì tôi vô tình thấy bài tuyển sinh của AzFin, chương trình cho học thử 2 buổi đầu, tôi đăng ký ngay.

Ban đầu tôi cũng băn khoăn, không biết anh có giảng giải đạo lý trên trời dưới biển như mấy ông thần F319 không, nhưng không, buổi đầu tiên anh dạy chúng tôi quản lý tài chính cá nhân, quản lý tài chính gia đình, cái mà ngày ấy gần như chẳng có ở đâu chỉ dạy (người làm được rồi đi dạy chứ không phải đi nghe ai đó nói rồi đi dạy lại thì tôi chẳng đầy sách). Tôi hào hứng, tôi biết có cái này với bài của cậu tôi là ăn chắc rồi, tôi chốt đơn ngay đêm hôm đó.

Kết thúc khóa học tôi nhắm được 1 mã, ORS. Đây không phải mã tôi tự tìm ra, là anh Phục gợi ý cho tôi tìm hiểu. Tôi tự phân tích, định giá rồi mua, tôi định giá đơn giản lắm, chỉ ước tính lợi nhuận tương quan với TCBS rồi chia cho cổ phiếu là ra cổ tức và giá mục tiêu chứ chẳng có gì cao sang.

Tôi mua ORS từ giá 7 đến giá 6 rồi giá 5 trong suốt giai đoạn tháng 3, vừa mua xong thì thị trường giảm, ORS về 3, lòng tôi cũng hơi nao núng. Tôi lại mở lại bài học đầu tiên được học. Nhận định thời thế – Hành động – Chờ đợi kết quả. Có câu trả lời, tôi xóa app, tập trung vào công việc. Tôi tin tưởng vào bản thân mình.

Kết quả sau 10 tháng, tôi có 1 tài khoản trading (+20%), 1 tài khoản tích sản cho anh trai (+34%), 1 tài khoản tích sản cho tôi (+112%).

Người tiêu cực luôn đúng, người tích cực hay kiếm được tiền.

Xem thêm: https://tichsancophieu.vn/hanh-trinh-tim-den-azfin-va-cong-dong-tich-san/

Phần 3 – Những thứ ngớ ngẩn trên thị trường.

  1. Bạn phải hiểu bản chất thị trường, như này mới là đúng, như kia là sai,…

Rep: Ôi bạn ơi, đúng là gì, sai là gì? Chỉ có kiếm được tiền hoặc là mất tiền thôi bạn ạ. Sai mà vẫn kiếm được nhiều tiền thì tôi chỉ muốn sai.

  1. Bán khi đám đông tham gia.

Rep. Hợp lý đấy, nhưng như nào là đám đông?, giá tăng mạnh, vol tăng mạnh hay nhiều người nói về nó? Tôi không trả lời, tôi chỉ xin lưu ý là sức mạnh thị trường được đo bằng đồng VNĐ chứ không đo bằng đầu người.

  1. Tôi đang thích con ABC, BCD,… anh em tư vấn cho tôi với.

Bạn ơi, tôi nói chân thành với bạn nhé, bạn đang đẽo cày giữa đường đấy. Vì sao à, bạn phải cho chúng tôi biết mục tiêu của bạn là gì, bạn đang có bao nhiêu tiền, mỗi tháng, mỗi quý bạn nạp thêm bao nhiêu,… thì chúng tôi mới có cơ sở mà tư vấn chứ.

  1. Công ty này toàn chia Esop để ăn tiền của cổ đông, ông Vượng đi làm xe điện là sai lầm…

Rep: Bạn ơi, nếu bạn và cộng sự của bạn đã cống hiến hăng say cả năm cho công ty, cuối năm công ty tăng trưởng lợi nhuận 20, 30% thì bạn mong chờ có những khoản thưởng thật to hay chỉ vài đồng tượng trưng? Giả sử như bạn chỉ nhận được vài đồng tượng trưng thì bạn còn muốn cống hiến cho công ty nữa không?

Tôi cá là bạn chẳng làm như trước nữa đâu. Vậy công ty làm sao mà tăng trưởng, cổ đông lấy đâu ra cổ tức?

Hơn nữa, nếu bạn không hài lòng với lãnh đạo, sao bạn không bỏ nó đi và đầu tư vào công ty khác?

Về thay đổi định hướng kinh doanh, tôi cho rằng chúng ta chỉ cần xét xem có hợp với quan điểm cá nhân hay không, nếu không thì chia tay nhau chứ phán xét làm gì, có được tiền không? Còn nếu bạn giỏi hơn thì hãy mở công ty.

  1. Mã này chạm cản rồi, dòng tiền yếu rồi, con này nặng mông, tin ra là bán….

Rep: Bạn quên rằng chúng ta đang tích sản à, đó đâu phải yếu tố cần quan tâm? Hãy mở thêm 1 tài khoản trading để hưởng thú vui “cờ bạc”, còn tài khoản tích sản này hãy chơi theo đúng luật bạn nhé.

Đọc thêm: https://tichsancophieu.vn/tai-chinh-ca-nhan-tich-luy-nho/

Phần 4. Tôi có gì cho bạn

Một vài kinh nghiệm bản thân trong quá trình tham gia thị trường

HỌC TỪ ĐÂU?

Thị trường. Thằng này nhiều tuổi nhưng minh mẫn lắm, hãy tôn trọng và chân thành với nó. Cố gắng sống lâu dài với nó. (Cái mà anh Phục hay nói là Sống lâu để trở thành huyền thoại).

Người thành công: Chỉ tin và học từ những người đã làm, đã thành công và sẵn sàng dạy bạn. Những ông thần hay nói đạo lý nhưng tài khoản như con muỗi (như tôi) đều không có giá trị.

Ngoài ra, học thầy phải có tâm và có tầm, nếu không có tầm thì cái tâm cũng không có giá trị lắm đâu.

Bạn bè: Những người thật sự biết về chủ đề đó và thật sự khách quan, không biết thì miễn bàn cho đỡ đau đầu.

HỌC NHƯ NÀO?

Tập trung, tập trung và tập trung. Chỉ học 1 thầy cho giỏi, đọc vài cuốn AzFin gợi ý và thực hành cho nhuần nhuyễn, không lan man. Tôi đã từng bem 2-300 cuốn chứng khoán tây tàu mà cuối cùng tôi cũng chẳng có gì hơn bạn ngoài mấy con số vớ vẩn kia. Hãy tập trung vào công việc của mình, hãy kiếm thêm vốn, việc lựa chọn mã, tính giá mua bán là việc của AzFin.

Tự học. Tôi có đi học 1 khóa của AzFin nhưng tôi chỉ nhớ được chừng 10%, phần còn lại là từ những sai lầm mà thị trường dạy. Bạn cũng vậy.

Tự ra quyết định. Hãy nhớ về bài học 3T Tinh-Tĩnh-Tỉnh của AzFin, học thuộc nó và áp dụng. Khi bạn mua, hãy quên hết những thứ người khác nói mà hãy dựa vào chính những thứ mà bạn tìm được, bạn tin tưởng. Nếu tôi không tin tôi thì ORS từ 7 về 3 tôi đã cắt lỗ và mắng anh Phục lùa gà từ lâu rồi.

con-duong-tich-san-3

Kế hoạch tích sản cổ phiếu của tôi

Tôi xin nói thêm là tôi chẳng tin ai trên TTCK ngoài chính thị trường cả, nó bảo gì tôi làm vậy, làm gì có chữ tình cảm nào trên tờ pô li me.

Chân thành. Anh Phục đã làm rồi mới chia sẻ, tôi cũng thế, bạn cũng thế. Chúng ta cùng sống với thị trường, không chém gió. Đừng vì MWG chia Esop mà quên mất công lao của toàn bộ hệ thống nhân viên.

Lời cuối cùng, bạn à, nếu bạn đang có lãi thì chúc mừng bạn. Còn nếu bạn đang lỗ thì sao?, thì càng tốt chứ sao, bạn tích lũy được cả tiền và kinh nghiệm.

Hãy tự thân, chủ động và đừng quên câu nói ở đầu bài của tôi nhé.

Phi Anh ( Bài đạt giải Chiến sĩ tích sản – Cộng đồng tích sản cổ phiếu AzFin)

TÌM HIỂU THÊM: ” https://tichsancophieu.vn/thoi-ky-vang-cho-tich-san-co-phieu/

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent