Trang Chủ Kiến thức Có tiền nhàn rỗi nên làm gì?

Có tiền nhàn rỗi nên làm gì?

bởi Tuệ San
0 bình luận

Có nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư sinh lời?

Khi có nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều người muốn tiền đẻ ra tiền nên họ chọn đầu tư sinh lời trong một thời gian nhất định. Nhưng đâu mới là hình thức tiết kiệm sinh lời hiệu quả? Mời bạn cùng tham khảo bài viết này.

Nguồn tiền nhàn rỗi là gì? Các hình thức đầu tư sinh lời phổ biến hiện nay

Số tiền nhàn rỗi chính là khoản tiền mà bạn chắc chắn chưa cần dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định. Nó không thuộc khoản tiền dành để phòng trường hợp bất ngờ cần dùng tới.

Ai cũng muốn đầu tư sinh lời để tiền đẻ ra tiền. Hiện nay cũng có rất nhiều hình thức để mọi người tham khảo. Một số hình thức truyền thống nổi bật như mua vàng tích trữ, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng để nhận lãi suất hàng tháng… hay hình thức mới đang được quan tâm hiện này là tích sản cổ phiếu.

Nguon-tien-nhan-roi-la-gi

Nguồn tiền nhàn rỗi bạn nên gửi ngân hàng, mua vàng hay tích sản cổ phiếu?

Bạn nên mua vàng, gửi tiết kiệm hay tích sản cổ phiếu để đầu tư?

Đối với nhà đầu tư mua vàng

Mua vàng tích trữ là hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lời truyền thống của ông cha ta từ ngàn đời xưa. Hiểu đơn giản là số tiền nhàn rỗi chúng ta chưa dùng đến sẽ mang đi mua vàng và đợi thời gian giá vàng lên cao, chúng ta mang đi bán để lấy tiền chênh lệch.

Hiện nay, với tình hình dịch biến đổi nên thị trường vàng có nhiều biến động. Trên thế giới giá vàng đang ở mức 1.77 USD/ ounce, giá vàng trong nước đang giá 61.2 triệu đồng/lượng, tính đến ngày 10/12/2021.

Bieu-do-gia-vang-trong-10-nam-tai-Viet-Nam-tu-2011-–-2021

Biểu đồ giá vàng trong 10 năm tại Việt Nam từ 2011 – 2021

Tuy nhiên, vàng khó có thể tăng mạnh trong tương lai do lạm phát được kiểm soát tốt, khiến vàng không thực sự sinh lời cao. Vàng sẽ tăng mạnh khi nền kinh tế có dấu hiệu bất ổn, người dân sẽ chọn vàng là kênh trú ẩn an toàn. Khi nền kinh tế ổn định, vàng rất khó tăng giá, bởi lẽ vàng là hàng hóa đầu cơ chứ không phải là hàng hóa tạo ra giá trị.

Vì vậy, với tình hình kinh tế ổn định như hiện nay, lạm phát được kiểm soát tốt thì nhà đầu tư không nên nắm giữ vàng nếu muốn lợi nhuận cao.

Xem thêm : https://tichsancophieu.vn/4-loi-ich-cua-tich-san-co-phieu-ma-ban-nen-biet

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư sinh lời khi mang tiền gửi vào ngân hàng trong một kỳ hạn nhất định 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng… với các mức lãi suất khác nhau. Sau khi hết kỳ hạn, ngân hàng sẽ hoàn trả cả gốc và lãi cho bạn.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức đầu tư sinh lời khá an toàn. Hiện nay, mức lãi suất gửi ngân hàng đang trong thời kỳ giảm khá mạnh. Kỳ hạn 3 tháng với mức lãi suất là dưới 4%, kỳ hạn 6 tháng mức lãi suất ở 3,8- 6,25%/năm. Kỳ hạn 12 tháng mức lãi suất nằm trong khoảng 4,7 – 6,8%/năm.

Tình hình lãi suất ngân hàng 2021 thống kê tại VNDIRECT RESEARCH

Tuy nhiên, xu hướng trong tương lai, kênh gửi tiết kiệm sẽ càng ngày càng kém hấp dẫn.

Nguyên nhân thứ nhất đến từ việc các doanh nghiệp tích lũy được khá nhiều tiền, nên cầu tiền sẽ tăng không quá mạnh so với cung tiền (tiền mà người dân gửi tiết kiệm nhiều). Điều này chắc chắn khiến lãi suất sẽ giảm.

Nguyên nhân thứ hai, xu hướng tất yếu trên thế giới là giảm lãi suất. Nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Châu Âu, mức lãi suất còn âm, tức là người gửi tiền phải trả phí quản lý tài sản. Ở Mỹ, lãi suất cũng rất thấp. Lãi suất chỉ cao ở những nền kinh tế kém phát triển, lạm phát phi mã.

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đang quản lý tiền tệ và tài chính đang ngày càng tốt, lấy lạm phát làm mục tiêu. Do đó, chúng ta kiềm chế lạm phát rất thấp, chỉ 3-4%, thậm chí thấp hơn. Chính vì thế, lãi suất tại Việt Nam sẽ đi theo xu thế tất yếu và khó tăng cao trong tương lai.

Bạn băn khoăn nên tích sản cổ phiếu nào năm 2022: Xem thêm

Có nên đầu tư sinh lời bằng hình thức tích sản cổ phiếu hay không?

Tích sản cổ phiếu đang trở thành xu hướng tất yếu tại Việt Nam với những ưu điểm vượt trội. Đặc biệt, hình thức đầu tư sinh lời này phù hợp với tất cả mọi người nhất là các nhà đầu tư F0.

Tích sản cổ phiếu là hình thức mua và nắm giữ dài hạn những cổ phiếu tốt, có sức tăng trưởng trong một thời gian. Trung bình mức sinh lời từ 20% – 40%/ năm.

Tích sản cổ phiếu đang trở thành hình thức đầu tư nhiều nhà đầu tư quan tâm

Tích sản cổ phiếu sẽ xây dựng cho bạn tính kiên trì và lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai. Tạo ra nguồn thu nhập thụ động bền vững, là “của để dành” cho bạn an tâm tuổi già.

Tuy nhiên, nếu theo hình thức này, nhà đầu tư đòi hỏi có tính kiên trì cao, cần nhiều thời gian để lãi kép phát huy tác dụng.

Nen-dau-tu-gi-khi-co-tien-nhan-roi

Tỷ suất sinh lời của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 21 năm trở lại đây đạt 15,6%, vượt trội hơn so với những kênh đầu tư khác

Tùy vào nhu cầu mỗi cá nhân để lựa chọn hình thức đầu tư hay tiết kiệm. Nếu bạn là người muốn sự ổn định, an toàn, ít gặp rủi ro thì gửi tiết kiệm, mua vàng là phương thức hoàn hảo nhưng mức lãi suất thấp.

Nếu bạn mong muốn có thể an tâm tuổi già với một nguồn thu nhập thụ động bền vững, an toàn và gia tăng với hiệu suất tốt thì tích sản cổ phiếu là lựa chọn thông minh của các nhà đầu tư.

Vậy mặt trái khi tích sản cổ phiếu là gì?

Để tích sản thành công điều kiện cần là bạn phải chọn được danh mục đầu tư với các cổ phiếu tốt, định giá hấp dẫn, có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai.

Điều kiện đủ, kỷ luật là điều tiên quyết giúp bạn tích sản thành công. Tuân thủ kỷ luật đề ra, mua đều đặn và nắm giữ, không để ý thị trường và chỉ quan tâm tới định giá doanh nghiệp sẽ giúp bạn thành công.

Tuy nhiên, để làm được 2 việc này sẽ rất khó nếu nhà đầu tư ít kiến thức, ít kinh nghiệm và đầu tư một mình. Tham gia ngay cộng đồng Tích sản cổ phiếu – Tự do tài chính của AzFin Việt Nam để được hỗ trợ cung cấp danh mục 31 mã cổ phiếu đã được các chuyên gia của AzFin thẩm định. Bên cạnh đó, khi tham gia cộng đồng chúng ta sẽ có những chiến hữu đồng lòng, đồng ý chí tiến tới chung mục tiêu.

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng sẽ giúp bạn không bỏ cuộc và chạm đích thành công.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AZFIN.VN

ĐỌC THÊM: ” https://tichsancophieu.vn/5-nguyen-nhan-gen-z-nen-tich-san/

 

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent