Mục lục bài viết

Ai cũng có thể chiến thắng

Mình định không viết bài tham gia vì không có nhiều thời gian và thực ra viết cũng không có hay, nhưng lại có vài người bạn inbox khuyến khích mình chia sẻ những trải nghiệm của 1 F5 đến những F0 trong cộng đồng về chặng đường TSCP.

Thôi thì cố nặn vốn văn chương của 1 tên đặc sệt kỹ thuật ra để viết vậy, dù đã cố gắng ngắn gọn lắm rồi nhưng chắt lọc 5 năm lại cũng vẫn khá là dài. Hy vọng câu chuyện dưới đây truyền cảm hứng đến ai đó, cảm ơn các bạn kiên trì đọc.

 Tiết kiệm những đồng tiền đầu tiên

Năm 2010, mình ra trường. Vì học muộn nên trong khi chúng bạn đã có 3-5 năm kinh nghiệm, lận lưng được kha khá vốn, còn mình thì chẳng có gì ngoài tấm bằng đại học và mớ kiến thức hỗn độn.

ai-cung-co-the-chien-thang-4

Mình may mắn được vào làm 1 đơn vị có thu cộng với xuất thân từ gia đình thuần công chức, thứ duy nhất mình biết có thể sinh lãi là gửi tiết kiệm. Thời này lãi suất tiền gửi rất cao. Mình đã lập 1 bảng excel tính toán vui rằng nếu kiên trì bỏ ngân hàng độ 20 năm với chiến lược lãi cộng dồn vào vốn gửi tiếp thì mình sẽ có vài tỷ (mãi 7 năm sau mới biết đó chính là lãi kép).

Vài tỷ với 1 sv mới ra trường là 1 con số rất lớn.  Nghĩ thôi mình cũng cảm thấy hạnh phúc . Và mình quyết định dành toàn bộ tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng, chỉ để trong ví 1-2 triệu.

Xem thêm: https://tichsancophieu.vn/co-tien-nhan-roi-nen-lam-gi/

 Nhân duyên nhờ Internet

Nhờ hay dùng internet, đầu năm 2017, khi mà thị trường chứng khoán thăng hoa, 1 quảng cáo về khoá học chứng khoán hiện ra. Tò mò, mình đăng ký học thử và thực sự nhận ra đây là một cơ hội gia tăng lợi nhuận đáng kể.

Cũng vừa hay 1 môi giới xinh đẹp với chất giọng miền Nam ngọt lịm kết nối đến, ừ thì chắc là “các cụ” mách bảo đây, mình cứ mở tài khoản thử xem sao. Mãi mình mới nạp được 50 triệu đầu tiên vào và bắt đầu mơ về tự do tài chính.

 Mơ mộng, this game is a piece of cake

Lợi nhuận đầu tiên của mình đến từ VIC với suy nghĩ đơn giản: doanh nghiệp lớn, nổi tiếng, chỗ nào cũng thấy… 20% cho 1 tháng nắm giữ. Tuyệt quá, 1 tháng đã được thế, vậy 1 năm bèo bọt cũng phải đc 150% chứ.

Mình tự nhủ: ” Ngu gì gửi ngân hàng nữa, nhưng thôi, cứ từ từ, rút 1 sổ tiết kiệm đã”. Còn mấy cái khác để dần dần sau, lo gì (Đến giờ, đây vẫn là 1 quyết định sáng suốt). Giấc mơ triệu đô ẩn hiện trong tâm trí.

Tiếp tục mình mua cổ phiếu MBB (tài khoản ngân hàng mình dùng của MB), lãi lên 15% rồi, hỏi môi giới, gật đầu, mua thêm. Mọi quyết định giao dịch của mình đều nghe ” phím hàng” hết. Có con ngân hàng gì liên quan đến bầu Kiên ấy nhỉ, nghe nói quản trị tốt lắm, xử lý hết nợ xấu hồi xưa rồi, kỳ vọng tăng trưởng ác lắm, ACB thì phải, mua. Em gái làm ngân hàng Công thương, ừ thì làm tí CTG. Cười thầm, nhìn xuống thấy đang ngồi ghế Hoà Phát, làm tí HPG…

ai-cung-co-the-chien-thang-3

Ấy, không phải cảm tính đâu, mình cũng có dùng mấy công thức tính chiết khấu dòng tiền dựa trên dữ liệu cafef.vn đấy chứ!! Định giá thử với dự phóng rất là vui rằng cứ tăng trưởng như thế này đều đều 20%/năm thì …OMG…còn rẻ mà, HPG khi ấy 64 mà mình ra con số 65 thấy có vẻ chưa xứng tầm, đẩy kỳ vọng 25%/năm thì lên 76, thế chứ, vậy mới hợp lý.

Máu lắm, quất toàn 500-1000 cp/lần thôi. Mà giống lạ là cứ mua vớ vẩn chả căn ke gì thì hôm sau xanh, mình quá tài, đích thị là nghề của chàng đây rồi, hối tiếc vì không biết sớm hơn… Thế nhưng…

 Cú đấm đầu tiên của Mr Market, đổ vỡ, hoang mang, xấu hổ

Ngày 11/4/2018 định mệnh, thị trường đột ngột giảm mạnh, không mảy may, rút ngay 1 sổ tiết kiệm, MUA… Vài ngày sau thị trường có vẻ ngừng rơi, xanh lại chút nhưng thật lạ là màu đỏ dần loang lổ trên danh mục có đến 6 mã của mình. Cứ thế thấy máu chiến, lại rút tiết kiệm đập vào tiếp, ACB, HPG, CTG, MBB,… đến khi nhận ra tiền của mình chỉ như hạt bụi trong cơn bão đỏ của thị trường, mình đã biết sợ, âm 25%.

Đến ngày 19/4, 23/4 lại những phiên sụt giảm trên 40 điểm xuất hiện. Mình thực sự hoảng sợ, xấu hổ vì chỉ trước đó vài tuần, mình hồ hởi khoe với bố mẹ về 1 kênh đầu tư hấp dẫn mà không ngờ đằng sau đó chỉ như là “cờ bạc đãi tay mới”… Đến lúc này các group zalo, skype, group facebook, stockbook kêu tinh tinh suốt, mình dán mắt vào điện thoại đi tìm nguyên nhân cho sự thua lỗ này…

Chính thời gian này mình tìm đọc nhiều hơn những quyển sách đầu tư đã download về rồi mà để đấy, bỏ tiền mua tất cả sách gì hay ho liên quan đến chứng khoán; tìm một thần tượng cho mình, Warren Buffett (vì ông ấy quá nổi tiếng chứ chả vì gì khác). Càng đọc càng thấy mình đã vi phạm rất nhiều nguyên tắc. Thôi thì chấp nhận đó là học phí và cam kết mình sẽ theo con đường đầu tư giá trị.

Song mọi chuyện đâu dừng ở đó, cay cú vì thua cuộc và ấp ủ gỡ lại vẫn thường trực trong tâm trí nên khi em môi giới nói về 1 case đầu tư trước khi IPO, sẽ có sóng sánh nọ kia và họ sẽ lái con cổ phiếu đó từ giá 30 lên 60 trong vòng 1 tháng. Ngay lập tức mình đăng ký mua 10k, song không đủ tiền. Tìm đến bố mẹ, vận dụng mọi lý lẽ thuyết phục rằng công ty mà mình đầu tư ĐÓ LÀ ĐẦU TƯ GIÁ TRỊ. Mẹ tin tưởng, đập con lợn mà “mẹ để dành tiền cho mày lấy vợ đấy”. Lúc đếm những đồng tiền quăn queo, lòng biết ơn, niềm khát khao dâng trào rằng con hứa sẽ làm chỗ này nhân đôi… mà không hề hay biết đó sẽ là học phí lớn nhất mà mình sắp phải trả.

Cổ phiếu lên sàn đúng bài, chỉ khác là nó tăng từ 15 chứ không phải 30 theo như lời môi giới nói. Thắc mắc thì e ấy chỉ bảo a cứ chờ thôi, đừng bán vội. Nhưng rồi side way loanh quanh 28-32, chả nhẽ bán bỏ, nhưng thôi, đầu tư giá trị mà, …Hold to die… Như 1 định mệnh, nhờ 1 bull trap, bán hết thu về đúng 30 triệu sau chuỗi ngày giảm sàn không ngừng bởi thực chất công ty này vay nợ và đầu tư không hiệu quả, tăng trưởng âm.

Nỗi cay đắng, tủi nhục không lớn bằng sự xấu hổ, cảm giác tội lỗi với NIỀM TIN CỦA MẸ. Mình không dám gọi điện cho mẹ hay nói chuyện với ai trong 3 ngày. Thực sự đổ vỡ… đã có lúc nghĩ rằng cái món này không hề phù hợp với mình, tốt nhất nên quay lại với ăn chắc mặc bền, cố nuốt cái nỗi tủi nhục này lại, tích cóp tiền như trước. Nhưng mà vẫn đau lắm…stress.

 Xem cùng AzFin: https://tichsancophieu.vn/thoi-ky-vang-cho-tich-san-co-phieu/

 Thay đổi mindset

Sau sự đổ vỡ, lúc này trong tài khoản chỉ còn 60% vốn, vẫn full cổ phiếu ACB, HPG, TCM, CTG, MBB. Mình chật vật tìm kiếm 1 con đường đầu tư đúng đắn, subscribe rất nhiều kênh youtube… Dần dần hiểu ra triết lý đầu tư phải trường kỳ, nhưng làm thế nào để giữ được cổ phiếu đó, giữ đến khi nào…

Câu trả lời có được khi 1 lần mình tình cờ nghe đến câu “Hãy coi cổ phiếu là tài sản”. Nó như 1 luồng sáng giác ngộ chiếu qua đầu mình. Chính xác! Ngắn gọn như vậy nhưng đã thay đổi bản thân mình hoàn toàn.

 Không bỏ cuộc

Mình quyết định không bỏ cuộc, tìm hiểu sâu về báo cáo tài chính. Cơ cấu lại danh mục. Chim sợ cành cong nên với banks, mình chỉ giữ lại ACB (cho đến giờ vẫn chưa bán 1 cp nào) vì nó có chất lượng tài sản tốt nhất tính đến thời điểm đó (với quan điểm làm 7 đồng ăn được 5-6 đồng còn hơn làm 10 đồng mà trích lập mất 5-6 đồng) và HPG (với nhiều tình cảm và tin rằng nó là trụ đỡ của cả 1 nền công nghiệp, cách đầu tư bài bản, lãnh đạo chuyên tâm có tầm… tất cả chỉ là tin tưởng, về sau mình mới phân tích lại thì ra HPG hội tụ đầy đủ 3M của Phil Town). Bên cạnh đó quyết định mua thêm những cp bền vững là FPT và REE. Đó là những ngày của 2019.

Duyên lành

Giữa năm 2020, kênh của Azfin xuất hiện trong video đều xuất của Youtube, ban đầu thật sự mình không tin cái ông nói như gió kia (bác Phục =))) lại có thể hiểu được nhiều doanh nghiệp đến thế, nghe phân tích có vẻ rất bài bản và chính xác (mình kiểm chứng với HPG – cp mình hiểu nhất cho đến thời điểm đó).

Rồi Azfin đưa ra 1 chương trình về cộng đồng tích sản cổ phiếu. Nghe bác Phục nói về chương trình, mình dần nhận ra hình như đây chính là cách mà mình đã và đang làm, chỉ khác là mình tìm cách mua gia tăng ở những điểm rơi sâu chứ không mua rải đều và đều không bán khi chưa đạt kỳ vọng… Hay đấy… nhưng thôi cứ theo dõi xem sao, Hà Nội không vội được đâu…

Đến khi xác nhận rằng đây là 1 tổ chức công khai và mang lại giá trị thật sự và khi những khuyến nghị của Azfin đều đã tăng giá. Mình quyết định tham gia Cộng đồng tích sản vào tháng 3/2021. Thật trùng hợp, danh mục của mình hoàn toàn nằm trong khuyến nghị của Azfin gồm ACB, HPG, FPT và REE. Thôi thì mở 1 tài khoản tích cho vợ vậy.Thử BWE trước xem nào (đến giờ mới mua thêm VRE). Và kết quả cũng không hề tệ, điều quan trọng là mình hoàn toàn không để ý đến tài khoản đó. Nạp tiền khi có tiền lương, khi thấy rơi thì vào mua luôn.

ai-cung-co-the-chien-thang-2

Tính ra từ hồi đó mình chưa nạp tiền vào tài khoản chính của mình, mà chỉ nạp vào tài khoản tích sản. Mặc dù đến giờ trình độ phân tích kỹ thuật của mình đã tốt hơn rất nhiều, áp dụng cho trade coin nhẹ nhàng cũng khá ổn, song mình từ bỏ hoàn toàn trading cổ phiếu, tập trung cho chiến lược tích sản. Thời gian rảnh ra để học hỏi, tập trung chuyên môn công việc hiện tại để có nhiều vốn hơn.

ai-cung-co-the-hien-thang-1

Tóm lại, dài dòng mãi cũng chỉ để nói rằng: Các bạn ạ, Tích sản cổ phiếu là chính đạo mà bạn nên theo, kiểu gì cũng thắng. (Ảnh mình đăng tăng trưởng NAV vượt trội hơn index).

Những điều mình cảm thấy biết ơn và những quyết định đúng:

Có khát khao tự do tài chính và biết tiết kiệm ngay từ khi chưa có kiến thức đầu tư.

Đầu tư vào đúng giai đoạn lập đỉnh thị trường và ăn trọn downtrend, mất nhiều nhưng học được nhiều.

Biết đủ, không tất tay ngay từ đầu, không margin… nếu không giờ cũng chẳng còn mấy đồng.
Không tin ai ngoài bố mẹ và bản thân.

Kiên trì, ham học hỏi, biết chắt lọc thông tin và tìm ra chính đạo.

Có duyên lành gặp được những người cùng chính đạo, trong đó có Azfin.

Thân ái, chào thi đua và quyết thắng!!!

Theo Countrycowboy Cotycoby ( Bài viết tham gia Chiến sĩ tích sản – Cộng đồng tích sản cổ phiếu AzFin)

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent