Trang Chủ Kiến thức 4 Bí quyết giúp bạn sớm đạt tự do tài chính

4 Bí quyết giúp bạn sớm đạt tự do tài chính

bởi Mai Nguyên
0 bình luận

Tự do tài chính là gì? 4 Bí quyết giúp giới trẻ sớm đạt tự do tài chính

Tự do tài chính là trạng thái mà con người có đủ tiền để trang trải cuộc sống hay đưa ra những quyết định và lựa chọn mà không phải đắn đo đến tác động về mặt tài chính. Bạn đã hiểu bản chất tự do tài chính là gì? Người trẻ muốn đạt được tự do tài chính sớm cần làm gì? Chia sẻ dưới đây của AzFin sẽ giúp bạn tìm được hướng đi đúng trên con đường tự do tài chính của mình.

Tự do tài chính là gì?

Tự do tài chính cũng là mục đích hướng đến của nhiều người là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất gần đây.. Nhưng bạn thực sự hiểu bản chất của nó?

Tự do tài chính là trạng thái nguồn tiền đủ để chi trả cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày như sinh hoạt cơ bản, giải trí, sở thích riêng của mỗi người… Việc đưa ra các quyết định tài chính không bị chi phối bởi tiền.

Có thể hiểu đơn giản, tự do tài chính là “đủ” về tiền bạc và tài sản để sinh sống thoải mái, lâu dài mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ ai hay việc phải kiếm tiền đáp ứng chi tiêu hàng tháng. Muốn đạt được mục tiêu này, bạn cần có nguồn thu lớn hơn khoản chi.

Tự do tài chính là điều mà ai cũng mong muốn có thể sớm đạt được

Tự do tài chính cần bao nhiêu tiền?

Tự do tài chính không hẳn là giàu có, sở hữu biệt thự nghìn tỷ hay xe sang mà là sự cân đối chi tiêu và thu nhập luôn trong ngưỡng an toàn (thu nhập lớn hơn chi tiêu). Nhưng, để đạt được mục đích này cần bao nhiêu tiền?

Không có 1 con số cụ thể là mốc chung cho tất cả về tự do tài chính. Bởi nhu cầu của mỗi người là khác nhau, người có nhu cầu rất lớn nhưng cũng có không ít người chẳng chi tiêu gì. Bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân để lên kế hoạch tài chính, tính toán nguồn thu, khoản tiền tiết kiệm cần có đủ để cuộc sống dư giả, thoải mái.

Tiền cần chuẩn bị để đạt được tự do tài chính, cần đáp ứng được các chi phí nhu cầu sau:

  • Chi phí cho chi tiêu cần thiết cho các hoạt động sinh sống, ăn uống, nhà ở…
  • Chi phí cho giải trí, các mối quan hệ bạn bè, người thân: Chi phí cưới hỏi, ma chay, thăm người ốm, cafe giao lưu bạn bè, sinh nhật…
  • Chi phí cho dự phòng cho ốm đau, bệnh tật, trường hợp bất ngờ xảy ra.
  • Chi phí cho sở thích cá nhân, phát triển bản thân.

Có một quy tắc chung được nhiều người trên thế giới áp dụng, đó là quy tắc 4%. Quy tắc này được hiểu như sau:

Số tiền cần để tự do tài chính = Chi phí chi tiêu 1 năm của bạn x 25 năm

Ví dụ:

Chi phí chi tiêu 1 tháng của bạn là 20 triệu => 1 năm bạn cần 20×12 = 240 triệu => Số tiền cần để tự do tài chính = 240×25 = 6 tỷ VNĐ

Theo đó, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là khoảng 4-5%/ năm. Nếu bạn có 6 tỷ gửi tiết kiệm (lãi suất 7-8%/năm) và chỉ chi tiêu 4% của 6 tỷ (240 triệu/năm) mỗi năm thì bạn sẽ không cần đi làm để kiếm tiền nữa và 240 triệu để chi tiêu mỗi năm cũng sẽ không ảnh hưởng đến khoản tiền gốc 6 tỷ của bạn.

Xem thêm: https://tichsancophieu.vn/4-loi-ich-cua-tich-san-co-phieu-ma-ban-nen-biet/

Nguyên tắc để đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là cơ sở để nghỉ hưu sớm, được làm những điều mình thích mà không bị áp lực kiếm tiền và công việc. Có một số nguyên tắc để đạt được tự do về tiền bạc bạn cần tuân thủ:

Tăng nguồn thu nhập

Về cơ bản, tự do tài chính là thu nhập luôn lớn hơn chi tiêu. Do vậy, cần tăng nguồn thu để làm giàu quỹ tài chính, giúp các hoạt động chi tiêu không bị giới hạn, mức sống được đảm bảo. Trước khi đạt được tự do tài chính, bạn cần tăng nguồn thu nhập chủ động và thụ động của bản thân.

Nguồn thu nhập càng lớn, khoảng cách để đạt được tự do tài chính càng rút ngắn. Bạn cần nâng cao hiệu suất công việc, tăng lương, làm việc chăm chỉ để kiếm tiền. Đồng thời, đa dạng nguồn thu không chỉ từ một nguồn duy nhất.

Tích lũy tiền bạc

Tích lũy tiền bạc là yếu tố quan trọng không thể thiếu để đạt tự do tài chính. Bạn cần có một khoản tích lũy dự phòng cho bản thân trong những trường hợp khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu chi tiêu trong thời gian dài không làm việc.

Tiết kiệm và tích lũy là nền tảng để làm chủ tài chính của bản thân mỗi người. Nếu không tiết kiệm, sẽ không bao giờ giàu có và đạt tự do về tiền bạc.

Giảm nhu cầu vật chất

Nhu cầu vật chất là nguyên nhân khiến nhiều người gia tăng chi tiêu, lạm phát thu nhập và không thể tiết kiệm tiền. Nhiều người chi tiêu quá mức cần thiết dẫn đến lâm vào cảnh thiếu tiền, vay nợ.

Nếu bạn không cắt giảm những nhu cầu vật chất không thực sự cần thiết, lãng phí sẽ khiến ngân quỹ thâm hụt, nhanh chóng tiêu tan khoản tiết kiệm, ảnh hưởng đến kế hoạch tự do tài chính và nghỉ hưu non.

Quy tắc 4%

Quy tắc 4% là nguyên tắc căn bản mà những người có kế hoạch nghỉ hưu sớm cần tuân thủ. Có thể hiểu đơn giản, mỗi năm sẽ trích 4% số tiền mình có (tích lũy hoặc thu nhập thụ động sau lạm phát) để phục vụ chi tiêu. Tuy nhiên với tình trạng lạm phát và khủng hoảng tài chính, bạn có thể điều chỉnh mức rút ra là 3% tổng giá trị tài sản mỗi năm, để đảm bảo an toàn.

Trong cuốn sách “21 nguyên tắc tự do tài chính” của Brian Tracy có đưa ra những nguyên tắc vàng để một người ở bất cứ đâu, xuất phát điểm như thế nào cũng có thể đạt được sự tự do về tiền bạc, tài chính. Bạn có thể trở thành 1 triệu phú nếu có ước mơ, tuân thủ kỷ luật, có những kế hoạch rõ ràng và cam kết thực hiện đến cùng.

Đọc thêm kiến thức: https://tichsancophieu.vn/gen-z-dau-tu-nen-bat-dau-tu-dau/

Cách tạo thêm nguồn thu nhập thụ động để nhanh chóng đạt tự do tài chính

Bạn muốn nhanh chóng đạt được tự do tài chính, hay nghỉ hưu sớm, cần đảm bảo nguồn thu thụ động trong tương lai. Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để quỹ tài chính luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt tự do tài chính và không bị thâm hụt cho chi tiêu theo thời gian. Dưới đây là 4 cách đầu tư để tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu, chứng khoán

Thị trường cổ phiếu là mảnh đất béo bở cho bất cứ ai muốn đầu tư, tạo thu nhập thụ động. Bạn dành số tiền tích lũy chuyển sang đầu tư cổ phiếu của các doanh nghiệp để sinh lời. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là rất lớn nhưng cần kiến thức chuyên môn để lựa chọn mã chứng khoán đầu tư an toàn, sinh lời bền vững.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, chưa có nhiều kiến thức chuyên môn, AzFin có chương trình dành riêng cho bạn. Tích sản cổ phiếu – đường dài tích sản là hình thức phù hợp với bạn. Đây được coi là hình thức đầu tư an toàn, hiệu quả và vui vẻ đối với các nhà đầu tư.

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư theo trường phái giá trị, người tích sản cổ phiếu chỉ cần lựa chọn cổ phiếu đều đặn hàng tháng, hàng quý. AzFin đã chọn lựa kỹ lưỡng 31 mã cổ phiếu tiềm năng theo các tiêu chí cụ thể riêng, việc của nhà đầu tư là xây dự danh mục của riêng mình và tích sản đều đặn.

tu-do-tai-chinh-3

Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để quỹ tài chính luôn được lấp đầy, nhanh chóng đạt tự do tài chính

Đầu tư quỹ mở

Hình thức đầu tư quỹ mở mang đến cơ hội tạo thu nhập ổn định, an toàn hơn so với thị trường cổ phiếu. Người chơi mua chứng chỉ quỹ, như một hình thức góp vốn để quỹ sử dụng dòng tiền đi đầu tư và mang lại lợi nhuận cho người tham gia.

Lợi nhuận từ quỹ mở không cao, nhưng an toàn và ổn định hơn. Đầu tư quỹ mở phù hợp với người mới, không có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán và khẩu vị rủi ro thấp.

Đầu tư kinh doanh

Tự đầu tư kinh doanh là lựa chọn của không ít người có ý tưởng, máu làm ăn. Bạn cần có mô hình kinh doanh để xây dựng kế hoạch cụ thể. Kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận lớn, giúp bạn chủ động tài chính nhanh hơn.

Tuy nhiên, thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ, khó khăn tìm kiếm khách hàng, rủi ro dịch bệnh… ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận. Không phải ai cũng kinh doanh thành công để tạo thu nhập. Bạn có thể lựa chọn hợp tác đầu tư kinh doanh vào các mô hình để giảm rủi ro và đảm bảo phát triển ổn định.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản mang lại cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn cho những người có dòng tiền lớn nhàn rỗi. Bạn có thể đầu cơ đất, chuyển nhượng, lướt sóng thu lợi nhuận. Nhu cầu nhà ở, không gian kinh doanh rất lớn, với số vốn lớn có thể đầu tư nhà ở cho thuê, homestay… tạo nguồn thu lớn, bền vững.

Đầu tư vàng

Vàng là kênh trú ẩn tài chính an toàn cho những ai muốn ăn chắc mặc bền. Đầu tư vàng sẽ cần nhiều thời gian để sinh lời nhưng ít nhất vàng là công cụ chống lạm phát hiệu quả, bạn sẽ không lo vàng bị mất giá như tiền mặt. Đầu tư vàng online tại Finhay ngay hôm nay là một lựa chọn tốt cho tương lai của bạn!

Tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người nhưng không phải là mục tiêu dễ dàng đạt được. Bạn cần thực sự hiểu về bản chất, có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng, tuân thủ các nguyên tắc, đôi khi là cắt giảm các khoản chi tiêu lãng phí để sớm đạt được sự tự do tài chính và sống theo cách mình mong muốn.

Tìm hiểu các khóa học đầu tư chứng khoán, tự do tài chính tại đây:  AzFin Academy

Đọc và tìm hiểu thêm các kiến thức kinh nghiệm đầu tư tại đây: AZFIN.VN

ĐỌC THÊM: 7 cấp độ độc lập tài chính để nghỉ hưu sớm

Các bài viết yêu thích

GIỚI THIỆU

Tích sản cổ phiếu là phương pháp đầu tư giá trị được AzFin nghiên cứu và sáng tạo phù hợp với nhà đầu tư không chuyên. 
AzFin luôn tin rằng: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng cộng đồng”. Do đó, chúng tôi mong rằng Cộng đồng Tích sản cổ phiếu của Az sẽ đồng hành cùng các nhà đầu tư vượt qua mọi sóng gió thị trường để tạo nguồn thu nhập thụ động bền vững, hướng đến Tự do tài chính. 

LIÊN HỆ

@2022 Bản quyền nội dung thuộc về AzTalent